bóng đá trong nhà

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Bạn đang xem: bóng đá trong nhà

Bóng đá vô nhà hoặc Futsal là 1 trong những mô hình soccer tranh tài phía bên trong ngôi nhà tranh tài, hoàn toàn có thể được coi như là 1 trong những dạng của soccer sảnh nhỏ.[1] Tên của chính nó sở hữu xuất xứ kể từ giờ Bồ Đào Nha "futebol de salão", giờ Tây Ban Nha "fútbol de salón" và giờ Pháp "football en salle", đều dịch là bóng đá trong nhà. đa phần cầu thủ soccer có tính chuyên nghiệp đang được lựa lựa chọn đùa futsal nhằm rèn luyện những kĩ năng cơ phiên bản.

Bóng đá vô ngôi nhà được tranh tài thân thiết nhị team, team hình đầu tiên đi ra sảnh từng mặt mũi bao gồm 5 cầu thủ và một số trong những cầu thủ dự bị. Canh lưu giữ khung thành từng mặt mũi vẫn chính là địa điểm thủ môn như thường thì. Bóng tranh tài nặng nề và nhỏ rộng lớn ngược soccer thường thì.

Một trận tranh tài futsal

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Sự cải tiến và phát triển của futsal chính thức từ thời điểm năm 1930 bên trên Montevideo, Uruguay, nằm trong năm tổ chức triển khai lễ mở màn World Cup ở nước này. Người chung công đầu cải tiến và phát triển môn soccer này là Juan Carlos Ceriani đang được tạo nên ra tuồng đùa dành riêng cho 5 người từng team và hoàn toàn có thể đùa vô ngôi nhà hoặc ngoài thiên nhiên. Cũng khoảng tầm năm bại liệt, một loại soccer tương tự động đùa bên trên sảnh bóng rổ được cải tiến và phát triển ở São Paulo, Brazil.[2] Những loại soccer mới mẻ này nhanh gọn được gật đầu đồng ý từng Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đưa ra quy tắc đầu tiên thứ nhất mang lại futebol de salão vô năm 1958.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Liên đoàn Bóng đá vô ngôi nhà Quốc tế (Federación Internacional de Fútbol de Salón, International Futsal Federation = FIFUSA) được xây dựng năm 1971 nhằm quản lý và vận hành môn này, và tổ chức triển khai giải vô địch futsal toàn cầu thứ nhất ở São Paulo năm 1982. Do một cuộc giành giật cãi với FIFA về sự quản lý và vận hành fútbol, FIFUSA đang được xây dựng đi ra futsal năm 1985.

FIFA chính thức quản lý và vận hành môn futsal của riêng biệt bọn họ với những quy tắc riêng biệt và tổ chức triển khai giải vô địch futsal FIFA phiên thứ nhất năm 1989 bên trên Rotterdam, Hà Lan. Một trong mỗi thay cho thay đổi đáng chú ý nhất của FIFA với futsal này đó là tăng trọng lượng và rời form size của ngược bóng (kích cỡ số 4 đối với bóng chi chuẩn) nhằm mục tiêu rời phỏng nảy của bóng ngắn hơn 30%, điều này được chấp nhận đùa nhanh chóng rộng lớn và phiên thứ nhất hoàn toàn có thể làm bàn vày đầu (dù nó vẫn còn đó trở ngại và ko phổ biến).

Năm 2002, những member của Liên đoàn Bóng đá vô ngôi nhà Liên Châu Mỹ PANAFUTSAL (La Confederación Panamericana de Futsal, The Pan-American Futsal Confederation) xây dựng Thương Hội Futsal Thế giới (Asociación Mundial de Fútbol de Salón, AMF), một đội chức futsal quốc tế song lập với FIFA và là tổ chức triển khai tiếp tục của FIFUSA. Cả FIFA và AMF kế tiếp nằm trong quản lý và vận hành futsal.

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Luật đùa tự FIFA choặc AMF phát hành và giữ lại, nó cũng hoàn toàn có thể được lựa lựa chọn vô phạm vi được chấp nhận nhằm mến phù hợp với từng giải đấu và từng khu vực.

Cầu thủ[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi team bao gồm 5 cầu thủ, bao hàm cả thủ môn. Số lượng những cầu thủ từng team được thay cho thế tối nhiều là bảy, với số phiên thay cho giới hạn max. Nếu một trong những nhị team bóng sở hữu thấp hơn 3 cầu thủ vô team hình thì trận đấu tiếp tục kết đốc.

Xem thêm: đặt mật khẩu laptop

Trang phục tranh tài của cầu thủ bao gồm áo, quần, vớ và giầy cao su đặc. Thủ môn được phép tắc khoác quần nhiều năm và bộ đồ áo được màu không giống nhằm phân biệt với những cầu thủ không giống vô team và trọng tài. Khi đi ra sảnh ko được phép tắc treo trang sức đẹp hoặc những dụng cụ không giống hoàn toàn có thể tạo ra nguy nan khi tranh tài.

Vị trí đua đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí đa phần của những cầu thủ bên trên sảnh futsal

Vị trí tranh tài của 5 cầu thủ bên trên sảnh hoặc được gọi theo gót kể từ giờ Bồ Đào Nha.

  • Goleiro: cầu thủ trấn lưu giữ khuông trở nên, tương tự động Thủ môn.
  • Fixo: cầu thủ đùa đa phần ở địa điểm phía bên dưới, tương tự động Hậu vệ hoặc Trung vệ.
  • Ala: cầu thủ đùa đa phần ở địa điểm nhị mặt mũi, tương tự động Hậu vệ cánh hoặc Tiền vệ cánh.
  • Pivo: cầu thủ đùa đa phần ở địa điểm phía bên trên, tương tự động Tiền đạo.

Tuy nhiên tùy từng biểu diễn đổi mới của trận đấu, những cầu thủ hoàn toàn có thể tiếp tục hoán thay đổi vị trí một cơ hội sinh động.

Trọng tài[sửa | sửa mã nguồn]

Trận đấu được tinh chỉnh và điều khiển vày một trọng tài chủ yếu, đó là người độc nhất sở hữu quyền giới hạn trận đấu nếu như xét thấy sở hữu những can thiệp hiệu quả ngoài sảnh đấu. Hỗ trợ mang lại trọng tài chủ yếu tinh chỉnh và điều khiển trận đấu là 1 trong những trọng tài phụ bên phía ngoài biên và trọng tài bàn biên chép quản lý và vận hành tổ hợp số liệu vấn đề trận đấu. Trọng tài bàn hoàn toàn có thể thay cho thế mang lại trọng tài phụ, và trọng tài phụ hoàn toàn có thể thay cho thế mang lại trọng tài chủ yếu nếu như sở hữu những trường hợp hi hữu thương tích xẩy ra so với trọng tài. Trong trận đấu, trọng tài tiếp tục luôn luôn theo gót bóng (Tương tự động như vô soccer sảnh cỏ) tuy nhiên tiếp tục chỉ để ý ở ngoài biên, trọng tài chỉ được vô sảnh khi trận đấu được tạm ngưng. Mục đích của việc này là vô môn futsal, sảnh nhỏ, những cầu thủ chuyền hoặc làm bàn thông thường cho tới bất thần và trọng tài bị va vấp vô bóng thật nhiều.

Sân đua đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Một sảnh tranh tài futsal

Sân được sản xuất được làm bằng gỗ hoặc vật tư tự tạo, mộc hoặc mặt phẳng tương tự động, hoặc ngẫu nhiên vật tư phẳng phiu, mềm mượt và không trở nên giũa sút cũng hoàn toàn có thể được dùng. Sân tranh tài chi chuẩn chỉnh tổ chức triển khai những trận đấu quốc tế sở hữu độ cao thấp chiều nhiều năm kể từ 38–42 m, và chiều rộng lớn kể từ 20–25 m. Đối với việc tổ chức triển khai những trận đấu đem Lever thấp rộng lớn sảnh hoàn toàn có thể sở hữu độ cao thấp nhiều năm kể từ 25–42 m, rộng lớn kể từ 16–25 m, cần đáp ứng sảnh bóng tranh tài sở hữu hình chữ nhật với đường giáp ranh biên giới khung thành là biên ngang và ngắn lại hơn nữa đường giáp ranh biên giới dọc. Kích thước chi chuẩn chỉnh FIFA của một sảnh bóng futsal là 40m chiều nhiều năm và 20m chiều rộng lớn (bằng độ cao thấp của một sảnh bóng ném). Trần ngôi nhà tranh tài cần cao kể từ 4 m trở lên trên. Trên đường giáp ranh biên giới ngang (đường biên cụt hơn) bịa đặt khung thành ở vị trí trung tâm chiều nhiều năm. Cầu môn cao 2 m và rộng lớn 3 m (rộng theo hướng biên ngang). Lưới thực hiện vày sợi đay, cây tua dầu hoặc nylon được gắn vô mặt mũi sau của trụ khuông trở nên và xà ngang. Phần bên dưới của lưới được gắn vô ống cong hoặc một phương tiện đi lại tương hỗ tương thích. Độ sâu sắc của khuông trở nên là 80 cm ở phía bên trên và 1 m ở phía bên dưới.[3]

Trước mặt mũi của từng khuông trở nên là khu vực cấm địa. Khu vực này được đưa đến bằng phương pháp vẽ phần tư vòng tròn xoe với nửa đường kính 6 m kể từ đường giáp ranh biên giới ngang với nhị tâm là nhị cột dọc khuông trở nên. Phần bên trên của từng phần tư vòng tròn xoe tiếp sau đó nối với cùng một lối kẻ 3,16m chạy tuy vậy song với lối khuông trở nên thân thiết nhị trụ khuông trở nên. Đường kẻ lưu lại rìa của chống cấm địa được nghe biết như lối cấm địa. Khu vực cấm địa là điểm thủ môn được phép tắc va bóng bằng tay thủ công của tớ. Một cú đá trừng trị kể từ chấm trừng trị thông thường được trao mang lại đối phương nếu như một cầu hung thủ lỗi tức thì vô chống cấm địa của team ngôi nhà.

Trong trường hợp đá trừng trị góc, những cầu thủ đa phần là kết hợp đồng team. Tại một địa điểm thân thiết 6m50, cầu thủ loại nhị (đứng sát khu vực cấm địa) tiếp tục chuyền cho tới cầu thủ nằm trong khu vực cấm địa và cầu thủ này sẽ dứt điểm. Tại thời khắc đá trừng trị, sẽ sở hữu được trường hợp cầu thủ dùng bóng tĩnh nhằm mục tiêu làm bàn vô lưới đối phương.

Nếu một nhóm bóng bị rớt vào tình thế buộc cần làm bàn nhưng mà thời hạn không thể nhiều, giải pháp "Power play" hoặc được dùng. Power play là tên thường gọi mang lại giải pháp "liều ăn nhiều" của futsal, khi nhưng mà thủ môn tiếp tục quăng quật rỗng tuếch khuông trở nên và nằm trong 4 đồng team phía bên trên kết hợp bóng nhằm tăng sức khỏe tiến công nhằm mục tiêu mò mẫm tìm kiếm bàn thắng. Nhưng nếu như nhằm tổn thất bóng vô chân đối phương, nguy cơ tiềm ẩn bị bớt bóng vô khuông trở nên rỗng tuếch ở vị trí sảnh ngôi nhà và cần nhận bàn thất bại là rất rộng lớn. Rất nhiều trận đấu vô futsal kết đốc tỉ số ngăn cách rất rộng lớn ko cần tự trình độ chuyên môn thân thiết nhị team vượt lên chênh chéo nhưng mà là vì Power play bị phản ứng dụng rất nhiều lần.

Xem thêm: chuyển dữ liệu android sang android

Các giải tranh tài quốc tế chính[sửa | sửa mã nguồn]

Từ 1971 - 2002
Giải vô địch bóng đá trong nhà toàn cầu - FIFUSA
Từ 2002
Giải vô địch bóng đá trong nhà toàn cầu - AMF
Từ 1989
FIFA Futsal World Cups (Giải vô địch bóng đá trong nhà toàn cầu - FIFA)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]