Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám hay nhất - Ngữ văn lớp 10


Đề bài: Phân tích diễn biến truyện cổ tích Tấm Cám để thấy được mâu thuẫn giữa mẹ con Tấm - Cám

Bạn đang xem: Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên)

Diễn biến của truyện là diễn biến của những sự việc nổi bật gắn với những biến cố trong cuộc đời Tâm

Chiếc yếm đỏ: Tấm bị Cám lừa lấy chiếc yếm đỏ. Chiếc yếm đỏ là ước mơ nhỏ bé đầu tiên trong đời Tâm, cũng là phần thưởng xứng đáng cho sự tháo vát mà Tâm đáng được nhận. Cám lừa lấy đi chiếc yếm đỏ là tước đoạt không chỉ quyền lợi chính đáng mà cả ước mơ của Tấm. Đây là mâu thuẫn thứ nhất, mâu thuẫn do lòng tham của Cám tạo ra.

Con cá bống: một sinh vật nhỏ bé nhưng lại là người bạn thân thiết nhất của Tâm, là món quà quý giá mà Tiên Phật đã mang đến cho cô Tấm hiền lành. Tâm không chỉ chia sẻ với anh bát cơm đạm bạc hàng ngày mà còn chia sẻ với anh tất cả những tình cảm giản dị, nhân hậu. Cho Bông ăn và nói chuyện là niềm vui và giá trị tinh thần lớn nhất trong cuộc đời Tâm. Mẹ con Cám bắt bông làm thịt và phá tan hạnh phúc duy nhất thuộc về Tấm. Đây là mâu thuẫn về lợi ích tinh thần, mâu thuẫn được tạo nên bởi lòng ích kỉ, ghen tuông và độc ác của mẹ con Cám.

Thử giày: lễ hội, Tâm muốn đi lễ hội. Đó là mong muốn được hòa hợp trong cuộc sống cộng đồng. Mẹ con Cám trộn vo gạo bắt Tấm phải nhặt, tỏ ý muốn vùi dập mọi niềm vui của Tấm, nhất quyết không cho Tấm được hưởng chút sung sướng nào, Tấm đi thử giày và trở thành Hoàng hậu, bước lên đỉnh cao. của hạnh phúc. Sự kiện này cũng khiến mâu thuẫn giữa mẹ con Tấm - Cám được đẩy lên cao trào, trở thành mâu thuẫn sâu sắc không thể điều hòa mà cần phải giải quyết. Đến đây, mâu thuẫn giữa mẹ con Tấm - Cám chuyển thành mâu thuẫn gay gắt mang tính chất sống còn. Vì nó sử dụng những lợi ích vật chất cao nhất gắn liền với vinh hoa, phú quý, của cải.

Cái chết của Tấm là cách tác giả giải quyết mâu thuẫn (đây là kết cục tất yếu vì trong mâu thuẫn này Tấm hoàn toàn yếu đuối, bị động trong khi mẹ con Cám lại quá độc ác và có ý muốn tiêu diệt Tấm đến với nhau).

Tấm chết và quá trình hóa thân là một diễn biến mới của diễn biến câu chuyện. Đầu tiên, Tâm biến thành con chim vàng anh, báo hiệu sự hiện diện của mình, cảnh báo kẻ thù. Bị giết, cô biến thành cây bách cho khung cửi và công khai tuyên chiến với kẻ thù. Bị tiêu diệt một lần nữa Tâm trốn trong một quả dứa sống lại và trừng phạt kẻ thù của mình không thương tiếc. Những cái chết và tái sinh lặp đi lặp lại của tâm trí phản ánh bản chất khắc nghiệt và quyết liệt của xung đột. Mẹ con nhà Cám quyết truy đuổi Tấm đến cùng, tìm mọi cách để tiêu diệt Tấm. Tâm cũng không chịu để mình chết oan trong im lặng nên không ngừng khẳng định sự tồn tại của mình và tấn công kẻ thù, càng về sau càng mạnh mẽ và quyết đoán hơn.

Xem thêm: cách lấy nút home trên iphone 11

Như vậy, diễn biến của sự việc thể hiện diễn biến từ thấp đến cao của mâu thuẫn dẫn đến mâu thuẫn gay gắt giữa mẹ con Tấm - Cám. Lúc đầu chỉ là mâu thuẫn về lợi ích - vật chất và tinh thần trong đời sống gia đình hàng ngày, về sau là mâu thuẫn về lợi ích xã hội và biến thành mâu thuẫn cá nhân. Mâu thuẫn, xung đột đó ngày càng tăng lên do sự phát triển của hai tuyến nhân vật. Mẹ con nhà họ Cám độc ác, tàn nhẫn và cương quyết, quyết giành lấy tất cả những gì thuộc về Tấm, muốn tiêu diệt Tấm đến cùng, về phía Tấm lúc đầu cô bị động, yếu đuối chỉ biết khóc nhưng càng về sau càng . mạnh mẽ hơn và cuối cùng đã chiến đấu một mình để tiêu diệt kẻ thù. Chúng ta cần chú ý, tuy hóa thân, tức là định xuất hiện để khẳng định cái tâm đúng đắn, nhưng Tâm đã bị diệt. Như một phương sách cuối cùng, Tâm giết chết kẻ giết người, kẻ đã trở thành kẻ thù của cô. Nghĩa là người dân lao động vốn hiền lành, nhẫn nhịn, chỉ mong được sẻ chia hạnh phúc, bình yên. Nhưng nếu bạn đẩy họ đến cực điểm, phản ứng của họ rất dữ dội.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch tác phẩm lớp 10:

Bài tập SGK lớp 10 mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách bộ môn mới

Xem thêm: samsung ultra 20


Danh Mục: Ngữ Văn
Web site: http://levantamtkqn.edu.vn/