Sơ đồ tư duy bài thơ Khi con tu hú dễ nhớ, ngắn gọn


Nhằm giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức, nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 8, chúng tôi biên soạn Sơ đồ tư duy bài thơ Khi anh trồng trọt, dễ nhớ, ngắn gọn, đầy đủ thông tin. đủ thông tin. Đầy đủ nội dung như: Tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,.... Hi vọng thông qua Sơ đồ tư duy bài thơ Khi Đi Tu sẽ giúp các em nắm được nội dung cơ bản của bài thơ Khi Bạn Tu Luyện.

Bài giảng: Khi bạn còn nhỏ – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên)

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy bài thơ Khi con tu hú dễ nhớ, ngắn gọn

Sơ đồ tư duy bài thơ Khi em tu ngắn gọn dễ nhớ

I. Tác giả

– Tố Hữu (1920 – 2002) sinh Nguyễn Kim Thành

– Quê quán: Thừa Thiên Huế

– Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác:

+ Thực hiện lý tưởng cách mạng khi học ở Huế

+ Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, ông giữ nhiều chức vụ trong cơ quan lãnh đạo của Đảng, trên mặt trận văn hóa văn nghệ.

+ Ông được tặng giải thưởng HCM về văn học nghệ thuật năm 1996

– Phong cách sáng tác: Thơ ông đậm chất trữ tình chính trị với cảm hứng lãng mạn ngọt ngào.

II. Công việc

1. Thể loại: thơ lục bát

2. Hoàn cảnh sáng tác

- Sáng tác tháng 7 năm 1939 tại nhà lao Thừa Phủ, khi tác giả đang ở trong tù.

3. Xuất xứ: In trong tập “Từ ấy”

4. Bố cục

– Phần 1: 6 câu đầu: Cảnh sắc thiên nhiên mùa hè

– Phần 2: 4 câu cuối: Tâm trạng người lính trong tù

5. Giá trị nội dung

Đoạn thơ thể hiện tình yêu cuộc sống và niềm khao khát tự do mãnh liệt của người lính trong chốn lao tù.

6. Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ lục bát được sử dụng linh hoạt.

- Giọng điệu linh hoạt.

Lời lẽ tự nhiên, gần gũi với đời thường.

III. Lập dàn ý phân tích tác phẩm

1. Bức tranh thiên nhiên mùa hè

- Âm thanh:

+ Tiếng chim tu hú

+ Tiếng ve kêu

+ Tiếng diều sáo rung trời

⇒ Âm thanh báo hiệu mùa hè đến, như một bản nhạc sôi động đầu mùa.

- Màu sắc:

+ Màu vàng của lúa chín, của ngô

+ Màu vàng hồng của nắng mới

+ Màu xanh thẳm của bầu trời

⇒ Màu nhạt là màu của sức sống, cũng là màu của tự do.

– Hình ảnh: cánh đồng lúa chín, trái cây bắt đầu chín

⇒ báo hiệu mùa hè, thời khắc chuyển mùa từ xuân sang hạ.

– Dòng: tiếng sáo diều bay phấp phới trên bầu trời xanh thẳm

⇒ Cảnh vật, lời thoại theo cặp, theo cặp, thể hiện sức sống.

⇒ Hình ảnh đẹp; tiếng thình thịch; Đầy màu sắc; hương vị ngọt ngào; bầu trời rộng mở, tự do; tràn đầy sức sống. Tác giả là một người tinh tế, nhạy cảm, yêu đời, yêu tự do.

2. Tâm trạng người tù

Xem thêm: thịnh hành

– Trước khung cảnh sôi động của mùa hè, tâm trạng người tù cách mạng dường như trở nên bí bách, ngột ngạt hơn bao giờ hết.

+ Động từ mạnh: “trúng đòn”, “bỗng”, “lỡ chết”

+ Hàng loạt từ cảm thán: “ôi!”, “sao”, “không!”

+ Kết thúc bằng câu cảm thán

+ Thể thơ thay đổi: 6/2, 3/3

⇒ Tâm trạng lên đến đỉnh điểm khiến nhà thơ không khỏi thốt lên

– Cấu trúc đầu cuối tương ứng: chim tu hú:

+ Mở đầu: Tiếng tu hú gợi cảnh trời đất bao la, tưng bừng sức sống và tâm trạng lo âu của người tù và binh lính.

+ Kết thúc: tiếng hú gợi cảm giác đau đớn, uất ức.

+ Tiếng chim tu hú là tiếng gọi của tự do, tiếng gọi của cuộc sống vội vàng, vội vàng thôi thúc khát vọng tự do, thoát khỏi ngục tù và sâu xa hơn là niềm khao khát đất nước. Hòa bình và độc lập đang cháy bỏng trong trái tim tác giả.

⇒ Niềm khao khát tự do cháy bỏng của người tù - chiến sĩ trong hoàn cảnh bị cầm tù.

IV. Phân tích

Từ ấy là tập thơ đầu tay của nhà thơ Tố Hữu, sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 1937 đến năm 1946. Hầu hết các bài thơ đăng báo công khai và báo bí mật từ năm 1938 đều được sưu tầm. và được xuất bản lần đầu năm 1946. Trong tập thơ có bài Khi đi tu, sáng tác năm 1939, lúc đó nhà thơ bị địch bắt giam ở nhà lao Thừa Phủ - Huế. Bị giam cầm trong bốn bức tường vôi lạnh lẽo, tâm trạng người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi cảm thấy ngột ngạt, lòng luôn hướng về khoảng trời tự do bên ngoài. Sự ngột ngạt, u uất bị đè nén biến thành khát vọng tự do cháy bỏng khi bên ngoài song sắt nhà tù, nơi không gian rộng mở của tự do bỗng vang lên tiếng chim tu hú gọi bầy.

Nhan đề bài thơ Khi em từ những vì sao không chỉ nói về thời gian mà còn bao hàm cả khoảnh khắc thức tỉnh của thiên nhiên, tạo vật bên cạnh khát vọng hoạt động cách mạng độc đáo của con người. Tiếng chim tu hú có tác động mạnh mẽ đến nhà thơ vì nó báo hiệu mùa hè sắp đến và là biểu tượng của sự bay nhảy tự do nên có ảnh hưởng lớn đến nhà thơ khi bị giam cầm.

Mở đầu bài thơ, Tố Hữu đã vẽ ra cho ta một bức tranh thiên nhiên mùa hè tươi đẹp, tràn đầy sức sống với những âm thanh sôi động của mùa hè, đặc biệt là tiếng chim tu hú. mỗi tập để gọi bầy đàn:

Khi tôi gọi bầy

Cơm chín ngọt ngào

Tiếng chim tu hú báo hiệu mùa hè đã về, của cuộc sống tưng bừng và đơm hoa kết trái, tiếng chim đã tác động đến tâm hồn người quản giáo trẻ. Khi ở trong phòng giam tối tăm chật chội cách biệt với thế giới bên ngoài, nhà thơ lắng nghe tiếng chim hót líu lo, lắng nghe mọi âm thanh của cuộc sống bằng tâm hồn và trái tim nhạy cảm của một nghệ sĩ. Chỉ một tiếng chim thôi cũng gợi cho nhà thơ bao kỉ niệm ngọt ngào về những mùa hè quê hương.

Như chúng ta cũng biết mùa hè là mùa thu hoạch, mùa lúa chín, trái cây dường như ngọt ngào hơn dưới cái nắng miền Trung. Những âm thanh rộn ràng và những hình ảnh tươi đẹp tràn đầy sức sống của mùa hè cứ hiện về trong kí ức nhà thơ.

Khu vườn thức giấc trong tiếng ve kêu

Hạt ngô vàng ươm trong nắng đào

Trời xanh càng rộng càng cao

Một số màn nhào lộn thả diều và thổi sáo

Rồi còn tiếng ve kêu một thời tuổi thơ, suốt những năm tháng học trò không thể nào quên, tiếng ve gợi nhớ lại những năm tháng ấy. Màu vàng của bắp, màu hồng của nắng và màu xanh của bầu trời tạo nên những mảng màu lung linh rực rỡ trong bức tranh đồng quê. Đâu đó hương thơm của lúa, hương của trái chín đầu mùa. Xa xa là tiếng chim ríu rít và tiếng ve kêu râm ran trên cành…. Đó là mùa hè mà chàng trai mười tám tuổi vẫn đang sống tự do giữa gia đình, bạn bè và đồng đội thân yêu. Bạn phải thực sự gắn bó với tình yêu quê hương thì mới hình dung được bức tranh quê hương xứ Huế thật sống động nhé!

Trước vẻ đẹp của thiên nhiên và đặc biệt là tiếng chim tu hú, khát vọng vượt ngục của người tù càng trở nên mãnh liệt:

Em nghe mùa hè thức dậy trong lòng

Và đôi chân của tôi muốn phá vỡ căn phòng!

Thật ngu ngốc, chỉ có thể chết

Con chim tu hú bên ngoài cứ gọi.

Bốn dòng cuối bài thơ bộc lộ trực tiếp tình cảm, tâm trạng của tác giả. Đó là tâm trạng buồn bã, thất vọng, phẫn uất, ngột ngạt nhưng không thiếu sự bi quan, chán chường, tuyệt vọng của một tâm hồn yếu đuối, dễ khuất phục trước hoàn cảnh. Nhịp thơ đều đặn, nhịp nhàng, ở câu 8, 9 đột ngột ngắt nhịp 6/2, 3/3; những từ ngữ, hình ảnh đang tươi vui, đến đây bỗng trở nên mạnh mẽ, quyết liệt: đập phá căn phòng, chết chóc, ngạt thở… Tất cả đều thể hiện khát khao cháy bỏng muốn thoát khỏi ngục tù của người chiến sĩ. chủ nghĩa cộng sản. Người bảo trợ trẻ tuổi đang dấn thân vào con đường cách mạng bỗng dưng cánh chim dừng lại.

Bài thơ bắt đầu bằng tiếng chim tu hú và kết thúc bằng tiếng chim tu hú. Mỗi tiếng kêu của nó là một lời nhắc nhở về cuộc sống tự do và tình trạng nhà tù. Nếu như ở đầu bài, tiếng tu hú là âm thanh đầu mùa, đẹp đẽ, thì ở cuối bài, đó là âm thanh đau thương, thôi thúc hành động. Tố Hữu đã rất tinh tế khi chỉ bằng tiếng chim tu hú mà ông có thể miêu tả được nhiều suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của những người tù cộng sản... Nghe tiếng chim tu hú, tâm trạng tác giả cũng chuyển từ hân hoan sang hân hoan. Niềm vui của mùa hè là sự bùng cháy nỗi uất hận, căm hờn, đau đớn trước cảnh tù đày vô ích và khát khao phá bỏ bức tường ngục tù ngột ngạt để trở về với cuộc sống tự do tươi đẹp. Bài thơ kết thúc bằng tiếng chim hót ríu rít như giục giã những hành động sắp tới. Có thể nói tiếng chim tu hú là tiếng gọi của tự do, của cuộc sống. Nó khiến những người tù cách mạng thao thức, khao khát thoát ra khỏi không gian ngột ngạt của nhà tù để hòa mình vào thế giới tự do. Ẩn sâu trong từng câu chữ, hòa với tiếng chim tu hú là khát vọng được tự do trên một đất nước hòa bình độc lập.

Không chỉ thành công về mặt nội dung, Tố Hữu còn thành công về nghệ thuật khi sử dụng thể thơ truyền thống của dân tộc - thể lục bát vừa uyển chuyển, vừa dễ hiểu. Nhịp thơ thay đổi linh hoạt, nhịp nhàng theo cảm xúc, tâm trạng của nhà thơ. Ngôn ngữ ông sử dụng cũng giản dị dễ hiểu, hình ảnh thơ giản dị, gần gũi, lời ca thể hiện khát vọng cháy bỏng của người tù.

Bài thơ Khi em về của Tố Hữu đã vẽ nên một bức tranh ngày hè thật đẹp với đầy đủ âm thanh và màu sắc. Tất cả đều toát lên một sức sống vô cùng mạnh mẽ. Tình cảm trong bài thơ được thể hiện chân thực, sâu sắc qua thể lục bát mộc mạc của nhà thơ. Đoạn thơ là tình yêu cuộc sống tha thiết, sâu nặng của nhà thơ và niềm khát khao tự do cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng trong ngục tù.

V. Vài nhận xét về tác phẩm

1. Bài thơ mở đầu bằng tiếng chim tu hú như nhan đề bài thơ đã nêu: Khi con tu hú. Đó là tiếng khóc, tiếng kêu vang vọng khắp bài thơ, vượt ra ngoài bài thơ, vang vọng mãi. Con người bị giam cầm trong ngục tù, khép kín giữa bốn bức tường kín, chỉ có âm thanh là mối liên hệ với bên ngoài: chỉ có tiếng chim, tiếng chuông, tiếng bước chân, tiếng khóc đêm v.v... cuộc sống ngoài kia. Đương nhiên, âm thanh bên ngoài trở thành biểu tượng của thế giới tự do. Toàn bộ bài thơ xây dựng trên hình ảnh âm thanh đó.

Em nghe mùa hè thức dậy trong lòng

Mà chân muốn bể phòng hè ôi!

Nhà thơ thì thầm với mùa hè, đây cũng là một hình ảnh mới. Mùa hè của tự do, của cuồng nhiệt, của đam mê. Tiếng hú của chim cu ở đây trở thành tiếng gọi của tự do.

(Trần Đình Sử)

Xem thêm: nopthue gdt gov vn

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài soạn văn lớp 8 hay và chi tiết:

Mục lục Biểu mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn mẫu lớp 8 khác


Danh Mục: Ngữ Văn
Web site: http://levantamtkqn.edu.vn/