tác phẩm những ngôi sao xa xôi do ai sáng tác

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Lê Minh Khuê

Bạn đang xem: tác phẩm những ngôi sao xa xôi do ai sáng tác

Nhà văn Lê Minh Khuê bên trên Liên hoan văn học tập Á Phi, Nước Hàn, 2007.

Nhà văn Lê Minh Khuê bên trên Liên hoan văn học tập Á Phi, Nước Hàn, 2007.

SinhLê Thị Minh Khuê
6 mon 12, 1949 (73 tuổi)
Thanh Hóa
Bút danhLê Minh Khuê
Nghề nghiệpNhà văn
Quốc tịch Việt Nam
Giai đoạn sáng sủa tácChiến giành VN - hiện nay tại
Thể loạiTruyện ngắn
Chủ đềChiến giành và hậu chiến
Trào lưuHậu chiến
Tác phẩm nổi bậtNhững ngôi sao 5 cánh xa cách xôi; Bi kịch nhỏ; Cuộc chơi; Nhiệt đới bão mùa;...

Lê Minh Khuê (6 mon 12 năm 1949) là ngôi nhà văn nữ giới VN thường xuyên viết lách truyện ngắn ngủn và truyện vừa phải về cuộc sống thường ngày kungfu của tuổi hạc con trẻ bên trên tuyến phố Trường Sơn.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lê Minh Khuê thương hiệu thiệt là Lê Thị Minh Khuê sinh ngày 6 mon 12 năm 1949 bên trên quê nước ngoài Lan Châu, Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Quê nội bà ở phường Hải An, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa. Ông nội và ông nước ngoài bà là ngôi nhà nho, thân phụ là giáo viên dạy dỗ trung học tập. Cha u thất lạc sớm, bà vững mạnh vô mái ấm gia đình dì ruột, chú và dì đều là nghề giáo trung học tập.

Năm 1965, Lê Minh Khuê nhập cuộc lực lượng Thanh niên xung phong kháng Mỹ. Năm 1967 bà đem những bài xích báo thứ nhất và năm 1969 chính thức viết lách văn. Đề tài chủ yếu của thời kỳ cuộc chiến tranh vô sáng sủa tác của bà là cuộc sống trận đánh, huyết lửa tuy nhiên quả đât được niềm tin sáng sủa links, là cuộc sống thường ngày kungfu của tuổi hạc con trẻ ở tuyến phố Trường Sơn. Truyện của bà thay cho thay đổi vấn đề kể từ trong những năm 1984 vì thế bám theo bà, người VN thay cho thay đổi tức thì từ thời điểm năm 1975 Lúc không còn cuộc chiến tranh, vì thế không thể viết lách như cũ. Tác phẩm của phòng văn vô thời gian này bám sát những lay chuyển của cuộc sống xã hội và quả đât bên trên niềm tin thay đổi.

Xem thêm: bio la gì trên facebook

Lê Minh Khuê thường xuyên viết lách truyện ngắn ngủn và truyện vừa phải. Truyện của bà được dịch và xuất phiên bản bên trên những nước Hoa Kỳ, Đức, Thụy Điển, Ý và Nước Hàn.

Bên cạnh việc viết lách văn, Lê Minh Khuê từng là phóng viên báo chí báo Tiền phong, phóng viên báo chí Đài Phát thanh Giải phóng (đi B, về Thành Phố Đà Nẵng năm 1975 nằm trong đơn vị chức năng quân đội), phóng viên báo chí Đài Truyền hình VN, chỉnh sửa viên Nhà xuất phiên bản Hội Nhà văn kể từ 1978 cho tới Lúc về hưu.

Bà mang tên vô Từ điển Tiểu sử Văn học tập (Dictionary of Literary Biography) phần Southeast Asian Writers (các ngôi nhà văn Đông Nam Á) cùng theo với 5 ngôi nhà văn VN.[1].

Xem thêm: cách quay

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện ngắn ngủn Những ngôi sao 5 cánh xa cách xôi viết lách năm 1971, in bên trên tập san "Tác phẩm mới" nằm trong năm ê, và đã được tiến hành sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 (tập 2). Truyện ngắn ngủn này cũng khá được in vô tuyển chọn tập luyện The Art of the Short Story của Nhà xuất phiên bản Wadsworth, Hoa Kỳ, được đánh giá là một trong những trong mỗi truyện ngắn ngủn hoặc nhất cạnh bên kiệt tác của tương đối nhiều người sáng tác có tiếng trái đất.[2].

Lê Minh Khuê bên trên Liên hoan văn học tập Á Phi, Nước Hàn, 2007.

Tác phẩm chủ yếu tiếp tục xuất bản:

 • Những ngôi sao 5 cánh xa cách xôi (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Kim Đồng 1973, tái ngắt phiên bản đem bổ sung cập nhật 2006)
 • Cao điểm mùa hạ (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Quân team 1978)
 • Đoạn kết (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Phụ Nữ 1982)
 • Một chiều xa cách trở nên phố (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Tác phẩm Mới 1986)
 • Tôi dường như không quên (truyện vừa phải, Nhà xuất phiên bản Công An 1991, tái ngắt phiên bản bên trên Nhà xuất phiên bản Hội Nhà văn 2004)
 • Bi kịch nhỏ (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Hội Nhà Văn 1993)
 • Lê Minh Khuê truyện ngắn (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Văn Học 1994)
 • Trong làn bão heo may (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Văn Học 1999).
 • Màu xanh rờn man trá (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Phụ Nữ 2003);
 • Những dòng sản phẩm sông, chiều tối, cơn mưa (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Phụ Nữ 2002);
 • Một bản thân qua loa đường (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Hội Nhà Văn 2006);
 • Những ngôi sao 5 cánh, Trái khu đất, dòng sản phẩm sông (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Phụ Nữ, 2008)
 • Nhiệt đới bão mùa (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Hội Nhà Văn, 2012)
 • The Stars, The Earth, The River (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Cubstone Press, Mỹ, 1996)[3].
 • Monsunens sista regn (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Tranan, Thụy Điển, 2008)[4].
 • Fragile come un raggio di sole (tập truyện, Nhà xuất phiên bản O barra O, Ý, 2010)[5].
 • Kleine Tragödien (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Mitteldeutscher, Đức, 2011)[6].
 • Làn bão chảy qua (tập truyện, Nhà xuất phiên bản Trẻ, 2016).

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 1987 (tập truyện ngắn: Một chiều xa cách trở nên phố).
 • Giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 2000 (tập truyện ngắn ngủn Trong làn bão heo may).
 • Giải thưởng văn học tập có tên văn hào Byeong-ju Lee của Nước Hàn, năm 2008 [7].
 • Giải thưởng Nhà nước về văn học tập nghệ thuật và thẩm mỹ năm 2012

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Dù xẩy ra vô vượt lên trên khứ hoặc thời điểm hiện tại, những truyện ngắn ngủn tinh tế và sắc sảo, song khi buồn lẻ loi vô tập luyện truyện của Lê Minh Khuê đều Chịu tác động đậm đà của cuộc chiến tranh và sự xâm lǎng. Tập truyện này quan hoài cho tới tình thương yêu và sự nghèo đói, lòng tham lam và ngờ vực, phẩm giá bán và khuôn chết- và kết quả dằng dai của trận đánh cho tới những ai như ý sinh sống sót. Qua phiên bản dịch, người sáng tác tiếp tục sinh ra, một người dân có vǎn phong rất đẹp, cay nghiệt trang nằm trong với việc châm biếm tinh ranh tường, đôi khi đem khả nǎng trong mỗi phán xét giàn giụa khơi khêu gợi...
— New York Times số rời khỏi loại Bảy, 21/10/1995
Lê Minh Khuê khéo viết lách hội thoại. Gọn gàng, chắc chắn là, khan hiếm Lúc quá điều và đem tuyệt vời. Những hội thoại đúng chuẩn, chứa chấp giàn giụa vấn đề và ngổn ngang tư tưởng. Xin hãy Note giọng người chúng ta người cùng cơ quan của Mi, điềm đạm, hiểu rõ sâu xa và giàn giụa kềm chế. (truyện ngắn ngủn Cơn mưa cuối mùa). Đấy là giọng của Lê Minh Khuê, xuyên thấu qua loa những kiệt tác của chị ấy. Đấy cũng chính là giọng thực của chị ấy, ở thân thiết đời.
— Nhà văn Hồ Anh Thái
Cảm hứng sự thế phân bổ nghiêm ngặt cho tới khối hệ thống hình tượng vô kiệt tác của Lê Minh Khuê. Nổi nhảy và xuyên thấu vô truyện ngắn ngủn của người sáng tác là hình tượng quả đât thuyệt vọng và bất lực. Họ ý thức thâm thúy về khuôn cuộc sống thường ngày tồi tàn đang được cần Chịu đựng tuy nhiên không tồn tại cơ hội gì bay rời khỏi được. Đau đớn vày sự tối tăm, cùn ngót, khát khao được thay cho thay đổi, tuy nhiên chúng ta hiểu ra rộng lớn ai không còn về sự việc bất lực, tuyệt vọng của chủ yếu bản thân. Nhà văn thông thường chính thức yếu tố kể từ những trường hợp cuộc sống vô cùng đỗi thông thường, với cùng 1 lối kể, miêu tả khá ngẫu nhiên, nhuần nhuỵ...

... Không ngần quan ngại “thọc tay” vô những khía cạnh dự tợn, sần sùi của cuộc sống, lôi kéo sự tươi tắn trí tuệ, coi trực tiếp thực sự, bóc tách trần ảo tưởng, Lê Minh Khuê tiếp tục đưa ra một cơ hội trực diện nhiều yếu tố thiết cốt của cuộc sống hiện đại nhất. phần lớn truyện ngắn ngủn của người sáng tác này mê hoặc người hiểu vày tính thời sự của những yếu tố xã hội đưa ra, sự tinh xảo trong các công việc biểu diễn miêu tả tư tưởng, tầm nhìn vui nhộn tuy nhiên đau xót về những trạng huống cuộc sống, sự sống động của những cụ thể tế bào tả…

— Lê Hồ Quang - giáo viên khoa Văn, ĐH Vinh.
Độc fake Mỹ của ngày thời điểm hôm nay đã đi vào nút yên cầu tính ẩn dụ tinh xảo. Lê Minh Khuê thực sự thực hiện công ty được luật lệ đối chiếu đúng chuẩn. Dưới ngòi cây viết của bà, lối đối chiếu quan trọng mang ý nghĩa giản dị... Từng truyện ngắn ngủn khuấy động nhằm người hiểu nghĩ về ngợi xa cách rộng lớn, trả quả đât cho tới một sau này tuy nhiên ngôi nhà văn hàm ý rộng lớn là rằng trực diện.
— Báo Tin Sáng Dallas

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]