tóm tắt bài tức nước vỡ bờ


Mục lục

Tóm tắt Nghĩa là tức nước vỡ bờ, ngắn nhất (20 mẫu)

Bài học: Tức nước vỡ bờ – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên VietJack)

Tóm tắt bài “Tức nước vỡ bờ” Ngữ văn lớp 8 gồm các bài tóm tắt hay nhất và ngắn gọn giúp các em học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm “Tức nước vỡ bờ” từ đó nắm được những nét chính về nội dung của bài văn học hỏi. Giỏi Văn lớp 8.

Tóm tắt Tức thì vỡ bờ (mẫu 1)

Truyện miêu tả không khí căng thẳng của một làng quê trong những ngày nộp thuế. Gia đình chị Dậu thuộc hạng “cùng đinh” nhất nhì làng. Chị Dậu phải bán cả con mà không đủ tiền nộp thuế. Anh Dậu bị bắt và bị đánh bất tỉnh. Được hàng xóm đưa về, chưa kịp tỉnh thì bọn lính đã về đòi lại suất thuế của người anh rể đã chết năm trước. Mặc cho chị Dậu van xin, tên cai lệ vẫn đòi bắt về, chửi bới, đánh đập chị. Không thể nhẫn nhịn được nữa, chị Dậu đứng dậy phản đối.

Tóm tắt Tức thì vỡ bờ (mẫu 2)

Trích đoạn Nước vỡ bờ tả không khí căng thẳng, ngột ngạt của một làng quê trong những ngày sưu thuế. Gia đình chị Dậu thuộc vào dạng “nhất gia nhì bảng” của thôn Đoài. Đến ngày nộp thuế, vì chậm nộp nên anh Dậu bị cai lệ đánh. Được người hàng xóm cũ cho mượn ít gạo, chị Dậu liền nấu cháo cho anh Dậu ăn. Chưa kịp ăn, bọn cai lệ và người nhà đến xin thêm tiền của bác Hợi đã mất từ ​​lâu. Chị Dậu từ từ van xin nhưng chúng vẫn hống hách đòi trói và chửi bới, đánh đập chị. Thương chồng và không thể chịu đựng được nữa, chị Dậu liều mình đánh cả bọn.

Tóm tắt Tức thì vỡ bờ (mẫu 3)

Đoạn trích là mâu thuẫn giữa chị Dậu với Cai Lệ và nhà Lý trưởng. Không chịu khuất phục mãi, cuối cùng bà đã đứng lên đấu tranh và đuổi bọn tay sai ra khỏi nhà.

Tóm tắt Tức thì phá bờ (mẫu 4)

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của nhà văn Ngô Tất Tố đã cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​khi bị đẩy đến bước đường cùng. Anh Dậu và chị Dậu lấy nhau. Nhà nghèo không có tiền nộp sưu nên anh Dậu bị bọn tay sai đến tận nhà đánh đập, trói và hành hạ. Được về không lâu, chúng xông vào nhà chị Dậu. Chị Dậu lúc này được người hàng xóm cho mượn ít gạo để nấu cháo cho chồng, chưa kịp ăn thì tên cai lệ đã xông vào lôi chị đi. Cô cầu xin họ bố thí. Chúng không đồng ý, lập tức đến lôi anh Dậu đi, chị Dậu chống cự, cãi lý với chúng thì bị thước đấm vào mặt. Cô cũng tát lại anh, nhất định không buông tha cho chồng. Tuy nhiên, chúng càng tỏ ra hung hãn, không chịu khuất phục, chúng trói anh, chị Dậu liều mình chống cự lại chúng.

Tham Khảo Thêm:  chia một số thập phân cho một số tự nhiên

Tóm tắt Tức thì phá bờ (mẫu 5)

Gia đình bà Dậu là một gia đình nghèo sống ở thôn Đoài. Đến ngày thu thuế, chị Dậu phải chạy vạy nộp thuế sưu cho anh Dậu. Vì chậm đóng cửa, anh Dậu bị cai ngục lôi ra khỏi nhà, đánh như chết đi sống lại. Hôm sau chúng trả anh cho chị Dậu, thấy chồng bị đánh, chị Dậu lo kiếm bát cháo cho anh ăn cho đỡ đói, anh chưa kịp ăn thì bọn cai lệ và người trong nhà đã xông vào đánh. vào nhà. Chúng xông vào nhà với sát khí hòng lấy thêm tiền của chú Hợi đã mất từ ​​lâu. Chị Dậu không có tiền trả nên van xin nhưng chúng vẫn không cho mà lao vào đòi đánh anh Đẩu. Thương chồng và không chịu nổi tính cách của tên thống lý Dậu, nàng đã liều mình đánh cho tơi tả.

Tóm tắt Tức thì vỡ bờ (mẫu 6)

Được người hàng xóm cũ cho mượn ít gạo, chị Dậu liền nấu cháo cho anh Dậu ăn. Nàng vừa múc một bát cháo mang đến cho chồng, chị Dậu chưa kịp ăn thì cai lệ và người trong nhà đã xông vào đòi trói lại. Lúc đầu, chị Dậu vừa lo cho chồng, vừa sợ hãi trước hành động của bọn tay sai nên tha thiết van xin các “ông” tha cho chồng và “cháu gái”. Nhưng lũ trâu mặt ngựa vẫn hùng hổ xông vào bắt anh Dậu. Nỗi tức giận át đi nỗi sợ hãi, chị Dậu cãi: Chồng ốm, mày không bắt được đâu. Những tưởng rất chính đáng đó có thể ngăn chặn được những hành vi mất nhân tính của những kẻ thống trị và những người trong gia đình, nhưng vô ích. Bị chúng đánh, chị Dậu uất ức vùng dậy thách thức: “Mày trói chồng nó lại cho mày xem” và quật ngã cả hai tên tay sai.

Tham Khảo Thêm:  Hé Lộ Cách Bố Trí Bàn Thờ ông địa Thần Tài Mang Về Tài Lộc

Tóm tắt Tức thì phá bờ (mẫu 7)

Nhà anh Dậu nghèo, không có tiền nộp. Anh Dậu vì thiếu sưu nên bị lôi về đình đánh đập, khi được trả về anh chỉ còn lại cái thân mềm nhũn. Được người hàng xóm cho bát cơm, chị Dậu nấu cháo cho anh Dậu ăn. Nhưng ông chưa kịp ăn thì nhà vua và người nhà đã đến lấy. Gà trống van xin chúng tha cho Gà trống nhưng chúng không nghe mà còn đánh đập định trói chú đem đi. Quá tức giận, cô đã chống trả và chống trả quyết liệt, quật ngã hai tên tay sai.

Tóm tắt Tức thì phá bờ (mẫu 8)

Đến ngày nộp thuế, nhưng vì nhà nghèo, chị Dậu không có tiền nên nộp chậm, chồng chị Dậu bị lính bắt đi và đánh đập dã man dù đang ốm nặng. Trở về, chị Dậu nấu cho chồng bát cháo, chưa kịp ăn thì bọn quan lại hống hách lại kéo đến. Lúc đầu chúng còn mắng nhiếc, nhưng lần này bà đã nhẫn nhịn, xin tha, nhưng khi những lời van xin không được chấp nhận, bà đã vùng lên đấu tranh với bọn thống trị một cách mạnh mẽ và kiên cường. Bạn khiến họ phải lùi bước, chỉ cần dùng hết sức lực mà đấu tranh với họ, cho họ thấy thế nào là áp bức.

Tóm tắt Tức thì phá bờ (mẫu 9)

Vừa trở về nhà sau khi bị tra tấn và ép nộp tiền sưu, anh Dậu sai vợ nấu bát cháo cho mình để nhờ người hàng xóm cho mượn gạo. Anh Dậu chưa kịp uống cháo thì tên cai lệ xông vào đòi trói anh Dậu và dẫn đi. Nhà văn bắt đầu bộc lộ thái độ, tình cảm của chị Dậu qua từng giai đoạn. Ban đầu, cô sợ hãi nên khẩn thiết xin tha. Sau khi cầu xin sự tha thứ, cô đã tranh cãi với các quan chức rằng chồng cô bị bệnh và không thể đưa đi. Cuối cùng, trước thái độ hách dịch, áp bức của bọn lính, chị Dậu đã vùng lên mạnh mẽ. Tôi tát vào mặt họ khi họ đấm vào mặt tôi. Cô thách thức chúng bằng câu nói: “Mày trói chồng nó lại tao cho mày xem” rồi lao vào quật ngã mấy cây thước khiến chúng ngã lăn ra đất. Từ thái độ và tình cảm ngày càng được đề cao của chị Dậu khi bị áp bức, qua tác phẩm ta thấy được sức mạnh tiềm ẩn của con người khi bị dồn đến bước đường cùng.

Tham Khảo Thêm:  Hình thang ABCD có đáy AB, CD. Cho biết AD // BC. Chứng minh AD = BC, AB = CD

Tóm tắt Tức thì vỡ bờ (mẫu 10)

Truyện kể về hoàn cảnh đáng thương của gia đình chị Dậu vào một buổi sưu thuế ở làng Đông Xá. Mùa thu năm ấy dữ dội. Sau khi bán con và chó, cô ấy có đủ tiền để trả cho vợ chồng anh ta. Tưởng rằng hoạn nạn đã qua. Không ngờ hôm sau, cai lệ và người nhà lại đến bắt họ phải giao sửa cho ông Sửa, anh của ông Dậu, đã chết từ năm ngoái nhưng chưa được nêu tên. Vì không có tiền đóng sưu, anh bị người nhà kéo đến đánh chết. Đến chiều, họ kéo anh về nhà ướt sũng như một xác chết. Nhờ bà cụ đến sớm đút cho mình bát cơm, chị Dậu vội vàng nấu cháo cho chồng ăn. Cháo chín, anh Dậu chưa kịp ăn thì chúng đã ập đến, quyết bắt anh Dậu vào nhà để đánh tiếp. Chị Dậu van xin nhưng chúng vẫn không nghe, còn đánh chị đến tấp chị Dậu. Thương Gà trống và căm ghét bọn người tàn ác, vô nhân đạo, Gà trống quyết đấu tranh với chúng.

……………………

……………………

……………………

Để học tốt bài Tức nước vỡ bờ lớp 8 hay khác:

 • Soạn bài Tức nước vỡ bờ (hay nhất)

 • Soạn bài Tức nước vỡ bờ (ngắn nhất)

Các bài văn mẫu lớp 8 hay khác:

 • Trong lòng mẹ
 • Từ vựng
 • Bố cục của văn bản
 • Dựng đoạn văn trong văn bản
 • cần cẩu cũ

Xem thêm loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

 • Soạn Văn 8 (bản ngắn nhất)
 • Nhà soạn nhạc 8 (siêu ngắn)
 • Văn mẫu lớp 8 (cực ngắn)
 • Các bài văn mẫu lớp 8
 • Tác giả – Tác phẩm Ngữ văn 8
 • Lý thuyết, bài tập Tiếng Việt – Tập làm văn 8
 • 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn 8
 • Giải bài tập ngữ văn 8
 • Top 55 đề thi Ngữ văn 8 (có đáp án)

ngân hàng đề thi lớp 8 tại Khoahoc.vietjack.com

 • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán, Văn, Anh lớp 8 có đáp án
Bài đánh giá tốt

Related Posts

phân tích 8 câu cuối bài trao duyên

“Tố Như nước mắt chảy quanh thân Kiều” Về văn học, Standal viết: “Văn học là tấm gương phản chiếu đời sống xã hội”. Tố Hữu cũng…

tính chất 3 đường trung trực của tam giác

3.5/5 – (174 phiếu) Trong bài trước chúng ta đã học về tính chất trung tuyến của một đoạn thẳng. Trong bài học hôm nay, giáo viên…

file bài tập toán lớp 1 học kỳ 2

Bạn đang xem bài viết ✅ Đề cương ôn tập học kì 2 môn Toán lớp 1 năm 2022 – 2023 Ôn tập học kì 2 môn…

cảm nhận bài thơ nói với con

Bình yên và hạnh phúc ở rất xa Cũng vì tình yêu lan tỏa khắp nhà (Gia đình – Nguyễn Xuân Viên) Thật vậy, có lẽ từ…

vấn đề cơ bản của triết học là gì

Nội dung chính Triết học là gì? Vấn đề cơ bản của triết học là gì? Chủ nghĩa duy tâm lý luận về vấn đề cơ bản…

toán lớp 5 trang 61 luyện tập

Toán lớp 5 – Trang 61, 62 luyện tập – Cô Hà Phương (HAY NHẤT) Toán lớp 5 – Trang 61, 62 luyện tập – Cô Hà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *