Top 2 bài Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên)

Dù là truyện kể về loài vật, phép thuật hay thế tục thì truyện cổ tích vẫn có yếu tố chính là xuất hiện và phản ánh các sự kiện xảy ra trong xã hội loài người.

Truyện cổ tích Tấm – Cám thuộc thể loại truyện thần kì kể về cô Tấm, một đứa trẻ bất hạnh, phải chịu nhiều cay đắng, ân hận nhưng được ông trời cưu mang, bụt,… nên đã vượt qua và đạt được hạnh phúc. trong cuộc sống. .

Truyện có những chi tiết thần kì đóng vai trò mở nút thắt trong từng tình huống nhưng trên hết là thể hiện ước mơ cháy bỏng của người dân lao động về hạnh phúc gia đình, công bằng xã hội và chất lượng cuộc sống. những phẩm chất và khả năng tuyệt vời của con người.

Mở đầu truyện, dân gian giới thiệu nhân vật chính và hoàn cảnh sống của họ. Tấm là con vợ cả, Cám là con vợ lẽ. Mẹ Tâm mất khi Tâm còn nhỏ. Vài năm sau, cha của Tâm cũng qua đời. Tấm ở với dì ghẻ, mẹ Cám.

Phần mở đầu không chỉ ngắn gọn, rõ ràng mà còn gợi mở cho người đọc số phận cay đắng của nhân vật Tấm. Đúng vậy, tục ngữ – ca dao cũng đã nhắc nhở:

Bao thế hệ, xưởng đúc có xương,

Mẹ kế yêu con rể được bao lâu?

Cảm ơn vì được mẹ nuông chiều, mặc áo trắng trơn. Ngược lại, Tâm bị dì ghẻ bắt đổ mồ hôi nước mắt mà không xong việc.

Sau đoạn mở đầu, xuất hiện tình huống đầu tiên do mụ dì ghẻ vô cùng cay nghiệt bày ra. Bà mang ra hai cái rổ đưa cho các chị bắt tôm, tép và ra điều kiện: Ai bắt đầy rổ sẽ được thưởng một chiếc nón đỏ.

Một điều kiện, một lời hứa khá sòng phẳng, không ép buộc con riêng, cũng không thiên vị con ruột. Ai nhiều hơn thì được thưởng. Đó là tất cả! Nhưng ai biết được cô đã nói gì với Cám, đứa con gái yêu của mình? Dĩ nhiên trong cuộc sống đời thường, cô biết Tấm quen mò tôm mà không ra tôm, còn Cám thì không. Mới hôm ấy Tâm bắt được đầy một thúng. Thấy vậy, Cám nói: Cô Tấm, cô Tấm! Dơ đầu, dì hớp một hớp kẻo dì mắng.

Về hình thức, câu văn có vần điệu làm cho câu chuyện hấp dẫn hơn. Nội dung thoạt nhìn thì có lý, nhưng khi bạn nghĩ về nó, đằng sau lời nhắc nhở hơi đe dọa là một âm mưu. Tin là thật, Tấm làm theo, Cám nhân cơ hội đó trút hết tôm tép vào rổ rồi ba chân bốn cẳng chạy về nhà.

Tất cả những chi tiết tạo tình huống trên giúp người đọc thấy rõ tính cách của từng nhân vật, ai thật thà, ai gian dối, ai gian dối.

Đứng trước hoàn cảnh đó Tâm chỉ biết khóc. Sau đó, Đức Phật xuất hiện. Thực (Tâm) và diệu (Phật) quyện vào nhau tạo nên một hoàn cảnh mới. Nếu ông Bụt không xuất hiện thì hướng câu chuyện sẽ phát triển theo hướng hiện thực (như Tấm về nhà bị dì ghẻ mắng rồi đuổi đi…). Bụt mới xuất hiện và chỉ cho Tâm cách nuôi con cá bống duy nhất còn lại trong giỏ. Và anh cũng trở thành một con cá thần nghe tiếng gọi của Đức Phật và nổi lên…

Tham Khảo Thêm:  Top 50 Phân tích truyền thuyết Thánh Gióng (hay nhất)

Bang bang, bang bang,

Hãy đến ăn cơm vàng và cơm bạc của chúng tôi,

Đừng ăn cháo hoa nhà người

Thế giới siêu nhiên diệu kỳ sống chan hòa với con người bắt đầu từ tình huống này. Tâm theo lời Phật nuôi cá bống trong giếng trong vườn, ngày ngày gặp nhau nghe Phật dạy. Đối với những người tin vào thế giới tâm linh, đó là một câu thần chú. Với những người bình thường, đó là mật khẩu để nhận ra những người cùng phe dù không biết mặt nhau. Nhờ vậy mà tấm và bông trường thọ gặp nhau.

Nhưng sự việc không qua được con mắt tò mò, đầu óc nghi ngờ của mụ dì ghẻ. Ả sai Cám đi theo, học thuộc lòng những câu đối trên rồi thực hiện âm mưu đen tối của mình. Chị gửi đàn trâu, chị phải chăn ở ruộng xa, không phải ruộng của gia đình, làng bắt trâu. Tấm làm theo. Buổi chiều, Tâm mang cơm đến cho anh như thường lệ. Gọi mãi không thấy bọt, cuối cùng chỉ thấy một cục máu nổi trên mặt nước. Chi tiết huyền ảo ấy khiến người đọc cảm thấy rùng rợn. Sự độc ác ngày càng gia tăng ở hai mẹ con ghẻ. Cái chết xuất hiện, cả cái chết của cá bống. Còn con cá bống, trong trường hợp này, là một phần của thế lực siêu nhiên do sự dẫn dắt, chỉ dạy của Đức Phật, rõ hơn là sự thương yêu, giúp đỡ của Đức Phật dành cho Tâm – cô gái mồ côi. , mặc dù bất cứ điều gì. vui mừng. Vì vậy, khi nghe Tâm vừa khóc vừa giải thích sự việc, Bụt đã nói rằng Bống bị người ta ăn thịt, chân tay chỉ còn xương. Tâm lục lọi trong vườn tìm hoa và xương nhưng không thấy. Thấy vậy, một con gà nói với Tâm: “Đưa cơm cho tao, tao bới xương cho.

Tâm làm theo lời gà rồi theo gà vào bếp. Lấy xương ngỗng, Tâm cho vào 4 hũ rồi chôn dưới 4 chân giường theo lời Phật dạy.

Chắc Tâm không biết ai đã ăn thịt con yêu tinh, nhưng qua đoạn đó, đấng siêu nhiên (ở đây là Đức Phật) đã biết, chỉ cho Tâm cách sử dụng xương của mình và hẹn với một con gà để nói cho Tâm biết. Gà biết nói tiếng người hay người nghe được tiếng gà cũng là do sức mạnh của siêu nhiên. Sức mạnh đó là một bí ẩn, giống như mục đích của việc chôn bốn hũ xương dưới bốn chân giường, sau này chúng trở thành gì, không ai biết. Nhưng người đọc nhận ra mối liên hệ giữa bốn khúc xương và Tâm khi tự đặt câu hỏi: Tại sao không chôn bốn khúc xương này ở một nơi nào khác mà lại dưới bốn chân giường của Tâm? Chính những chi tiết này đã khơi gợi trí tò mò của người đọc khiến họ không muốn cắt ngang câu chuyện.

Tham Khảo Thêm:  Giới thiệu về Huy Cận và Đoàn thuyền đánh cá - Ngữ văn lớp 9

Câu chuyện được tiếp tục về các lễ hội ở thủ đô. Không muốn Tâm đi cùng, dì ghẻ trộn hai bát thóc và gạo với nhau, bảo Tâm chọn hai loại rồi ra về. Đức Phật giúp Tâm bằng hai câu thần chú để gọi chim sẻ:

Xuống đây nhặt lên cho tôi

Nếu bạn ăn bất kỳ hạt nào, tôi sẽ đánh bạn đến chết.

Không có quần áo đẹp để đi trẩy hội, Bụt bảo Tâm đào một cái chum chôn dưới bốn chân giường. Xương của Bồng đã biến thành lễ phục, giày thêu, ngựa và yên. Từ phương tiện ăn mặc, di chuyển, Tâm nhanh chóng đến lễ hội. Ngựa phi nước đại, Tam bị mất một chiếc giày. Hai con voi dẫn xe vua đi dự hội rống lên ở đó, không chịu đi tiếp. Nhà vua phải cử quân đi tìm chiếc giày. Nhà vua nhìn kỹ chiếc giày và tự nhủ: Chà, thật là một chiếc giày đẹp! Thợ đóng giày này phải là một trang web tuyệt vời. Từ chiếc giày ở đây đến đầu truyện, những chi tiết tạo tình huống giúp Tâm vượt qua thử thách đều do Bụt đảm nhận và Bống là nhân vật tham gia. Chính nhờ chiếc giày biến hình từ xương bông mà Tấm được vua cho vào cung mặc dù khi gặp mẹ con Cám trong buổi thử giày, cô đã bị dì ghẻ chế nhạo. rằng: Chương Khanh cũng. Ai ăn, miếng nào hơn chủ yếu ném ra bờ tre. Từ đây, các chi tiết chính tạo nên các tình huống chính đều liên quan trực tiếp đến cuộc đời Tấm, những âm mưu hiểm độc của dì ghẻ và Cám.

Dù sống sung sướng trong cung nhưng Tâm vẫn không quên ngày giỗ cha. Chi tiết đó cho người đọc nhận ra Tâm không chỉ là một cô gái lương thiện mà còn là một người con hiếu thảo. Nàng xin phép vua về cùng mẹ kế để làm lễ vật cho cha, nhưng mẹ kế lợi dụng lòng hiếu thảo của nàng, sai nàng trèo lên cây cau xé bình phong thờ cha và đốt cây cau cho bằng được. tang chế. giết cô ta. Nàng cũng đưa Cám vào cung để thay vai diễn. Nhà vua không vui trong bụng, nhưng vẫn không nói gì.

Cái chết của Tâm kéo theo hàng loạt vụ án nhỏ sau đó. Tấm chết, hóa thành chim vàng anh, bay thẳng vào cung nhắc Cám:

Phơi áo chồng em phơi sào, không phơi rào xé áo chồng em.

Con chim vàng anh rất được nhà vua yêu quý, được nhốt trong một chiếc lồng vàng. Cám biết chuyện, nghe lời mẹ, đi bắt cục vàng về làm thịt rồi ném lông ra vườn. Những chiếc lông vũ hóa ra là hai cây đào mà hàng ngày nhà vua treo trên võng để hóng gió. Dì ghẻ và Cám lén chặt cây làm khung cửi. Mỗi khi ngồi dệt, Cám lại nghe thấy những lời đe dọa.

Tham Khảo Thêm:  Tóm tắt tác phẩm Cha con nghĩa nặng hay nhất (4 mẫu)

cót két,

chồng chụp ảnh,

Cô móc mắt ra

Hoảng sợ, Cám nghe theo lời mẹ đốt khung cửi rồi sai người khiêng tro ra bên đường, cách xa cung điện. Từ đống tro tàn mọc lên một cây nho, đến mùa chỉ đơm một trái, hương thơm tỏa khắp nơi. Bà cụ gần đó thấy vậy liền hỏi:

Thi, Thi, ngã vào người nàng, nàng đưa cho nàng ngửi, nhưng nàng không ăn.

Trở lại với bà lão hiền lành, Tâm từ trong quả ra giúp bà dọn dẹp nhà cửa, múc nước, nấu cơm. Bà cụ thấy vậy đứng xem. Khi nhìn thấy cô gái xinh đẹp, cô ôm cô ấy, sau đó xé chúng thành nhiều mảnh. Từ đó Tâm sống với bà cụ, hai người thương nhau như mẹ con.

Trong một lần hành hương, thấy quán sạch sẽ, ngăn nắp, nhà vua ghé vào. Bà lão ăn trầu, gánh nước theo kiểu vua chúa. Thấy miếng trầu cánh phượng, nhà vua nhớ đến miếng trầu Tấm Tâm dâng vua ngày trước nên hỏi ý kiến ​​bà lão. Nhờ đó Tâm và nhà vua được đoàn tụ.

Một chuỗi nhân quả, một chuỗi tình huống nhỏ đến từ cái chết, từ máu thịt của Tâm. Từ con chim vàng anh, cây bách, khung cửi, chiếc đũa đều từ máu thịt của Tâm mà ra. Nhưng chỉ từ cái cây, quả Tâm sẽ trở lại kiếp người vì Tâm đã trả hết những món nợ trong quá khứ mà đạo Phật gọi là nghiệp chướng (quả báo) và nay được hưởng phúc lành.

Nếu như trong truyện cổ Thạch Sanh – Lý Thông, Thạch Sanh được trời phạt, hai mẹ con bị sét đánh chết thì ở truyện này Tấm đã trả thù và giết chết Cám. Có người cho rằng Tâm vô tâm. Nhưng cuối cùng mẹ con Cám đã tạo quá nhiều ác nghiệp, giết chết hai mẹ con Tấm, Tấm muốn xóa bỏ nghiệp ác đó để những người khác không phải gánh chịu hành vi độc ác của mẹ con Cám nếu cả hai còn sống. . Cái chết của mẹ con Cám đúng là quy luật: Gieo gió gặp bão!

Truyện cổ tích thần kỳ Tấm – Cám kể lại quãng đời dài đằng đẵng một phận đời của Tấm kể từ ngày mất mẹ, mất cha, phải sống với dì ghẻ độc ác, độc ác. Thông qua nghệ thuật hư cấu với những chi tiết huyền ảo, sự chuyển biến về cuộc đời và hình tượng Tấm là cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình dưới chế độ mẫu hệ. thế hệ. Từ một cô gái mồ côi bị bức hại đến chết đi sống lại nhiều lần, cuối cùng Tâm vẫn giữ được ngôi vị hoàng hậu, thể hiện sức mạnh của cái thiện chiến thắng cái ác.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch tác phẩm lớp 10:

Bài tập SGK lớp 10 mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách bộ môn mới

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://levantamtkqn.edu.vn/

Related Posts

Tả người bạn em mới quen (dàn ý -12 mẫu)

Bài văn Tả người bạn em mới quen gồm dàn ý miêu tả chi tiết và 12 bài văn miêu tả mẫu hay nhất, ngắn gọn được…

Cảm nhận bài thơ Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề: Cảm nhận bài thơ Đói về (Quý Hùng) của Nguyễn Trung Ngạn. Nguyễn Trung Ngạn (1289 – 1370), tự Bằng Trực, hiệu Giới Hiền, quê làng…

Sơ đồ tư duy Hình tượng con người Việt Bắc dễ nhớ, ngắn gọn

Nhằm giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức, nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 12, chúng tôi soạn giáo án…

Cảm nghĩ về bài Thuế máu (dàn ý – 5 mẫu)

Bài văn Cảm nghĩ về bài Thuế máu gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 5 bài văn phân tích mẫu hay…

Sơ đồ tư duy Phân tích nhân vật Mị dễ nhớ, ngắn gọn

Nhằm giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức, nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 12, chúng tôi biên…

Dàn ý Phân tích bài thơ Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Lập dàn ý Phân tích bài thơ Cảm nghĩ về mùa thu của Đỗ Phủ Bài giảng: Cảm nghĩ về mùa thu (Lượm) – Cô…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *