văn mẫu bài văn tả cây xoài

Tả ngắn về cây xoài lớp 4 gồm dàn ý chi tiết và 27 bài văn mẫu hay nhất được các thầy cô biên soạn và chọn lọc từ những bài văn đạt điểm cao của các học sinh giỏi trên cả nước. Hi vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành bài tập làm văn tả cây xoài một cách mạch lạc và đầy đủ nhất.

Đề tài: Viết bài văn tả cây xoài mà em biết

Bạn đang xem: văn mẫu bài văn tả cây xoài

Viết bài văn tả cây xoài mà em biết
Viết bài văn tả cây xoài mà em biết

Nội dung chính

Dàn ý viết bài văn tả cây xoài lớp 4

I. Giới thiệu

Dẫn và giới thiệu cây xoài mà em muốn tả

II. Thân hình

– Giới thiệu chung về cây xoài:

 • Cây xoài được trồng ở đâu?
 • Ai đã trồng và chăm sóc cây xoài đó?
 • Cây xoài được trồng khi nào? Và cho bất kỳ dịp đặc biệt nào?
 • Cây xoài đó có cao và tươi tốt không? Nó cao bao nhiêu? (có thể so sánh với đối tượng khác nếu không biết số đo cụ thể như: mái nhà, cổng, hàng rào, tường...)

– Tả chi tiết cây xoài:

 • Làm thế nào lớn là thân cây? (so sánh với các đối tượng khác như cây cột, con bê, v.v.)
 • Vỏ ngoài của thân cây có màu gì? Cảm giác khi chạm vào như thế nào? Có bất kỳ vết nứt hoặc bong tróc?
 • Cây có nhiều cành, nhiều nhánh không? Cành và cành có kích thước như thế nào?
 • Lá của cây xoài có màu gì? Kích thước là bao nhiêu? Hình dáng ra sao? Lá xanh quanh năm hay rụng theo mùa?

– Tả chi tiết hoa và quả của cây xoài:

 • Khi nào hoa xoài xuất hiện? Cỡ nào? Có màu gì? Thường nở đơn lẻ hay thành chùm?
 • Khi nào hoa xoài biến thành xoài?
 • Quả xoài có hình gì? Nó có kích thước và màu sắc như thế nào khi bạn còn nhỏ?
 • Khi lớn và chín quả xoài thay đổi như thế nào? (về màu sắc, kích thước, độ mềm)
 • Đặc điểm và màu sắc của thịt xoài ra sao? Nó có vị như thế nào khi bạn ăn nó?

III. Kết thúc

 • Cảm xúc và suy nghĩ của em đối với cây xoài
 • Những việc bạn có thể làm để chăm sóc cây

27 Bài văn tả cây xoài lớp 4 ngắn và hay nhất

Tả ngắn về cây xoài – Văn mẫu 1

Trong số tất cả các loại cây ăn quả, em thích nhất là cây xoài. Cây xoài là một loại cây rất quen thuộc và nó đã gắn bó với em trong những ngày thơ ấu.

Nhà tôi có một cây xoài rất to ngoài cổng. Cây xoài như chứng nhân cho những kỉ niệm thân thương của tuổi thơ tôi. Theo cha tôi cũng biết cây xoài là cây ăn trái thân gỗ. Cây xoài nhà em rất to và có những chiếc lá xoài dài và nhỏ rất đẹp. Rồi khi quan sát những trái xoài chưa chín có màu xanh nhạt hơn so với lá nên nhìn trái xoài vẫn rất rõ giữa một rừng lá xanh mướt. Khi xoài chính quả có vị giòn và chua. Xoài xanh này khi ăn chấm xoài xanh vào nước canh cũng rất ngon. Nếu bạn không muốn ăn chua thì đợi một lúc khi chín, xoài của tôi rất mềm, có màu vàng và những đốm đen trên vỏ. Không ai có thể cưỡng lại mùi thơm ngon của xoài. Cây xoài trước cổng luôn cho bóng mát để chúng em chơi đùa. Có hôm chúng tôi còn chơi xếp hàng dưới gốc cây bàng, nhân tiện lấy lá xoài để đựng những vật dụng nhỏ như đĩa.

Tôi không thể quên cây xoài vẫn xòe tán như trước nhà. Cây xoài như người bạn thân thiết của lũ trẻ chúng tôi. Tôi cũng sẽ chăm sóc cây xoài thật tốt.

Tả ngắn gọn về cây xoài – Mẫu 2

Ở góc sân trường em trồng một cây xoài keo. Cây xoài đó có từ hồi trường mới xây nên nó to lắm.

Cây cao, xuyên qua mái nhà để xe, tỏa bóng mát. Thân cây to như thân cây bàng, cây phượng. Lớp vỏ bên ngoài của nó sần sùi, xù xì vì nắng mưa nhiều năm. Cành xoài khá to và nhiều. Cành mẹ và cành con chồng lên nhau tạo nên những tán lá xanh mướt, ánh nắng không xuyên qua được. Lá xoài to và dài, màu xanh đậm, khi còn non có màu đỏ nâu rất đẹp. Mùa xoài, cây ra rất nhiều hoa. Những chùm hoa nhỏ xinh rung rinh trong gió, vẫy gọi những chú bướm trắng. Khi có trái thì mùa hoa cũng tàn. Xoài keo không quá to nhưng ăn rất ngon. Quả nhỏ vị hơi chua, quả chín vị ngọt.

Cây xoài không chỉ cho bóng mát cho chúng em vui chơi mà còn cho nhiều trái ngọt. Vì vậy học sinh trong trường ai cũng rất yêu quý cây đó.

Tả ngắn về cây xoài – Văn mẫu 3

Khi tôi tròn một tuổi, cha tôi trồng một cây xoài nhỏ ở góc vườn. Thời gian trôi nhanh, tôi giờ đã lớn và cây xoài cũng cao lớn xum xuê.

Cây rất cao, cao hơn nhiều so với cây ổi và mãng cầu trong vườn. Nó cũng dễ dàng đạt tới bốn mét. Thân cây to như cây cột đình, xù xì. Từ thân cây mọc ra nhiều cành, nhánh. Chúng mọc đan xen vào nhau tạo thành tán lá rộng. Lá xoài to và dài, mỏng hơn lá ổi. Mặt trên của lá nhẵn, màu xanh đậm. Khi còn non, lá xoài có màu nâu, mùi rất thơm. Khi đến mùa, cây xoài cho rất nhiều trái. Năm ngoái, mẹ tôi đã thu hoạch hàng chục ký xoài. Những quả xoài to bằng ly trà sữa. Mỗi trái từ sáu đến tám lạng. Vỏ mỏng, thịt dày màu vàng. Ăn ngon, ngọt, chua nhẹ. Mẹ vừa bỏ nhà ăn, vừa mang về làm quà, vừa bán hết.

Buổi chiều, tôi sẽ ra vườn tưới cây. Đôi khi, tôi mang ghế ngồi đọc sách dưới bóng cây xoài. Rất thoải mái và mát mẻ cùng một lúc.

Tả ngắn gọn về cây xoài – Văn mẫu 4

Sau nhà tôi có một cây xoài rất sai quả. Nó là cây ăn quả già nhất trong vườn nhà tôi.

Cây xoài không quá cao, chỉ chừng hai mét nhưng cành lá rất xum xuê. Thân cây to hơn cây cột nhà, vỏ cây màu nâu sẫm, sần sùi như đường đi cấp phối. Từ thân cây mọc ra ba nhánh chính, và từ đó có nhiều nhánh. Tất cả quyện vào nhau tạo nên một khoảng bóng mát rộng lớn, ngay cả nắng tháng 8 cũng không thể xuyên qua. Lá xoài khá to và dài nhưng bề ngang chỉ khoảng hai đến ba ngón tay. Lá già màu xanh đậm, khi vò nát có mùi thơm nhẹ. Lá non màu vàng nâu, có thể ăn sống với gỏi hoặc cuốn. Nhắc đến cây xoài là phải nói đến trái. Cây xoài của tôi mỗi mùa có thể cho đến gần hai mươi ký xoài. Từng quả căng tròn, chắc nịch. Giòn, ngọt thịt. Khi chín mềm, ăn rất ngon. Gia đình tôi ăn, biếu, nhưng còn dư nhiều để bán tăng thêm thu nhập.

Tôi yêu cây xoài. Mỗi buổi chiều, em đều ra tưới cây để mong cho cây luôn phát triển khỏe mạnh và cho nhiều trái ngon.

Tả ngắn gọn về cây xoài – Mẫu 5

Sau nhà tôi là một khu vườn rộng với nhiều loại cây ăn quả. Nhưng cao lớn và nổi bật nhất, vẫn là cây xoài ở góc vườn.

Cây xoài rất cao. Tán lá của nó cao chót vót trên tất cả các cây ăn quả khác trong vườn. Thân cây to, chắc nịch, nghiêng hẳn về bên trái. Nhờ đó, việc trèo lên thân cây dễ dàng hơn rất nhiều.

Cây có nhiều nhánh nhỏ, nhưng chỉ có ba nhánh chính. Cành mọc tự do, không có quy luật. Vì vậy, tán lá dày và thưa thớt. Lá xoài rộng chừng ba ngón tay, dài gần một gang tay. Lá xoài non có màu đỏ cam, bóng trên mặt lá.

Cây xoài ra trái vào mùa xuân và có thể thu hoạch vào mùa hè. Xoài của tôi to bằng bàn tay, cùi dày, hạt nhỏ. Khi chín thịt quả có màu vàng vàng, ăn mềm và ngọt. Mọi người đều thích nó.

Em rất yêu cây xoài của mình nên chiều nào em cũng tưới nước để cây luôn xanh tốt.

Bài văn tả cây xoài ngắn gọn lớp 4
Tả ngắn về cây xoài lớp 4

Tả ngắn gọn về cây xoài – Văn mẫu 6

Cây xoài của bà em thuộc giống xoài tứ quý. Cây được trồng khi mẹ tôi mang thai tôi, nên nó bằng tuổi tôi.

Nhờ chăm sóc tốt nên cây xoài rất tươi tốt, khỏe mạnh. Thân cây to, vạm vỡ như một cây cột. Cành chính cứng cáp, chắc nịch, hai người lớn leo lên một lúc cũng không sao. Những nhánh còn lại của cây nhiều không đếm xuể. Chúng cứ lớn dần và đan vào nhau như tổ quạ. Hơn nữa, lá xoài xanh mọc rất dày. Nhờ vậy, cả khoảng sân dưới gốc xoài lúc nào cũng mát rượi. Khi đến mùa xoài, cây xoài bỗng được chú ý hơn bình thường. Vì trong chùm lá bướm có nhiều xoài ngon. Khi còn nhỏ, chúng nhút nhát ẩn mình trong những chiếc lá. Đợi đến khi thơm thì ra hẳn nhờ cuống dài. Xoài tứ quý to bằng bàn tay, đuôi ngắn và tròn. Da mỏng nhưng thịt dày, ngọt và thơm. Tôi thấy không có xoài nào ngon bằng xoài của bốn bà trồng.

Mỗi buổi chiều, bà tôi ra ngoài tưới cây xoài. Bà bảo, phải biết yêu thương, chăm sóc thì cây mới mau lớn và cho trái tốt.

Tả ngắn gọn về cây xoài – Mẫu 7

Trong vườn của cha tôi, có một cây xoài. Bố nói cây xoài là giống Vân Du rất ngọt. Cây xoài được bố chăm sóc rất cẩn thận nên năm nào cũng ra rất nhiều quả.

Cây xoài của tôi cao khoảng năm mét, thân to, tán rộng, cành lá xum xuê. Lá xoài có màu xanh đậm, thon, dài. Khi hoa xoài nở, một màu vàng ươm cả một vùng trời. Những bông xoài li ti kết thành chuỗi trông rất xinh.

Xoài mọc thành chùm. Khi quả chín, đầu cuống sẽ có màu hồng hồng trông rất hấp dẫn. Xoài rất ngọt, hạt nhỏ xíu. Thời gian yêu thích của tôi là khi tôi hái xoài với cha tôi. Những quả xoài cứ chất đầy trong sọt, đó là lúc tôi vui mừng nhất.

Cây xoài đã ở đó như một gia đình trong một thời gian dài. Nó sẽ chứng kiến ​​sự trưởng thành của tôi và sẽ như một người bạn đồng hành cùng tôi.

Tả ngắn gọn về cây xoài – Văn mẫu 8

Tôi có một cây xoài trong vườn của tôi. Đó là cây ăn quả do chính tay bố tôi trồng từ khi gia đình tôi mới chuyển đến đây.

Cây xoài cao khoảng 4m, thân to bằng hai bắp chân cộng lại. Vỏ thân cây màu nâu sẫm, sần sùi, sần sùi. Toàn bộ phần gốc của cây chìm hẳn trong lòng đất chứ không nhô ra như cây bàng, cây phượng. Cách mặt đất khoảng 1m, thân cây phân thành hai nhánh chính lớn. Từ cành chính, các cành non đua nhau mọc ra. Mỗi khi có chỗ trống, chúng lại tiếp tục đẻ nhánh mới. Lâu dần, tạo thành một vòm cây to và rộng. Lá xoài thuôn dài, có màu xanh đậm. Khi còn non lá có màu xanh cam óng ánh dưới nắng. Cây xoài mỗi năm cho một quả. Khoảng sau Tết Nguyên đán, cây có trái. Xoài cát khi chín to bằng nắm tay, đầu tròn, thịt màu vàng, dày và ngọt. Mỗi vụ, cây ra nhiều quả đến nỗi mẹ tôi phải đem đi biếu hết nhà hàng xóm mà vẫn không hết.

Ai đến nhà em chơi, cũng ra vườn ngắm cây xoài cát. Nhìn ai cũng thích thú và ngưỡng mộ, tôi càng tự hào hơn về cây xoài của gia đình mình.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Văn mẫu 9

Vườn nhà tôi có một cây xoài rất già. Cây xoài đó do chính tay ông tôi trồng.

Cây xoài rất lớn, tán xum xuê như chiếc ô che bóng mát hàng ngày cho khu vườn. Thân cây xù xì, phải vòng tay người lớn mới ôm hết. Từ cái cây đó, nhiều nhánh đã vươn ra. Sau đó là lá xoài nữa, chúng có màu xanh đậm, nổi rõ các đường gân trên lá. Cây xoài của tôi năm nào cũng ra rất nhiều hoa. Hoa xoài màu vàng nhạt, nhỏ li ti, mọc thành chùm. Những trái xoài khi nhỏ chỉ bằng bàn tay trẻ em nhưng khi lớn lên phải lớn hơn rất nhiều. Khi chưa chín có màu xanh, khi đã chín có màu vàng. Những trái hơi chua nhưng chấm với muối ớt rất ngon. Còn những trái chín ngọt, mẹ thường hái về thắp hương, đem biếu mọi người. Cả gia đình em, đặc biệt là ông nội em đã dày công chăm sóc cây xoài để năm nào cây cũng đơm hoa kết trái, cho trái ngọt và thơm.

Cây xoài cũng trở thành một kỷ niệm đặc biệt đối với ông tôi. Tôi sẽ mãi mãi yêu quý cây xoài do ông tôi trồng!

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Văn mẫu 10

Trong khu vườn của tôi, tôi trồng rất nhiều cây ăn quả. Đó là những cây nhãn, cây bưởi, cây vải,... nhưng em thích nhất là cây xoài mà ông nội em trồng đã lâu lắm rồi.

Vì đã được ông nội chăm sóc từ lâu nên bây giờ cây trông rất to và cao, tán lá xòe rộng che mát cả một góc vườn. Rễ cây ăn sâu vào lòng đất, hút chất dinh dưỡng từ đất để nuôi cây. Thân cây có màu nâu thô. Cành lá xum xuê, xòe rộng như chiếc ô khổng lồ. Lá xoài cứng, màu xanh đậm, thuôn dài, xanh quanh năm. Nổi trên mặt lá là những đường gân như xương cá. Hoa xoài màu trắng ngà, nhỏ li ti, mọc thành chùm, nở vào cuối đông. Lúc đầu, xoài lớn, nhỏ bằng nắm tay trẻ em. Rồi ngày tháng trôi qua, những trái xoài lớn dần lên, trông giống như một đàn gà với rất nhiều gà con. Cây xoài lúc nào cũng cho trái trĩu cành, những trái xoài vàng ươm, to tròn tỏa hương thơm ngào ngạt cả không gian. xoài rất ngon. Xoài non hay xoài xanh chấm muối ớt đều ngon. Qua nhiều năm, cây xoài vẫn xanh tốt và cho trái đều đặn vào mỗi dịp lễ.

Em yêu cây xoài của em lắm. Cây xoài đã lưu giữ biết bao kỉ niệm đẹp của tuổi thơ em.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 ngắn gọn, hay nhất
Bài văn tả cây xoài ngắn và hay nhất lớp 4

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Văn mẫu 11

Trong khu vườn đầy nắng và gió của nhà mình, bố đã trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Trong số đó, tôi thích nhất là cây xoài cao lớn mọc ở góc vườn.

Cây xoài này năm nào cũng cho rất nhiều trái chín ngon nên em rất thích. Em được biết cây xoài do ba em trồng đã lâu nên thoạt nhìn cây rất to cao nhưng tán lá rộng che mát cả một khu vườn. Đặc biệt, tôi còn nhận thấy thân cây màu nâu sẫm, to, phân thành nhiều nhánh khỏe. Với thân cây như vậy vừa giúp cây đỡ được tán lá, vừa đỡ được những chùm quả nặng trĩu. Nhìn xuống bộ rễ của cây xoài như ăn sâu vào lòng đất, hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Em ấn tượng với hình ảnh chiếc lá xoài thon dài, màu xanh đậm. Đến mùa xoài đơm trái, những trái xoài lớn lên trông thật đáng yêu. Lúc đầu, nó nhỏ bằng nắm tay trẻ em, nhưng khi lớn lên, nó to hơn cả bát ăn cơm. Ăn xoài chín mọng nước và chua chua khi còn xanh. Tôi sẽ không bao giờ quên hương vị xoài của tôi.

Em sẽ chăm sóc và tưới nước thường xuyên để cây xoài mau lớn.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Văn mẫu 12

Trong khu vườn của bố mẹ em trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau nhưng em thích nhất là cây xoài lúc nào cũng sai trĩu quả.

Cây xoài được ba em trồng đã lâu nên thoạt nhìn cây to, cao, tán lá rộng che mát cả một khu vườn. Thân cây màu nâu nhạt, to, chia thành nhiều nhánh cứng cáp, nâng đỡ tán lá, nâng niu những chùm quả nặng trĩu. Rễ cây ăn sâu vào lòng đất, hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Lá xoài xanh đậm, mảnh, dài, nổi lên trên mặt lá là những đường gân như xương cá. Hàng năm, khi gần đến mùa xoài chín, những chùm hoa xoài nhỏ li ti, màu vàng nhạt mọc thành cụm, đung đưa trong gió thu hút đàn ong đến hút mật, tỏa hương thơm nhẹ thoang thoảng khắp không gian. . Sau đó, xoài đơm trái, xoài lớn dần, lúc đầu nhỏ bằng nắm tay trẻ em, sau lớn dần, cho những trái vàng óng, ngọt lịm, có khi lủng lẳng trên cành. Năm nào xoài chín, bố mẹ tôi cũng hái xoài, đặt lên bàn thờ tổ tiên thắp hương, một số đem biếu họ hàng, hàng xóm xung quanh, một số để cả nhà cùng thưởng thức. nấu ăn hoặc chuẩn bị các món ăn khác.

Em rất yêu cây xoài của gia đình mình, em sẽ không bao giờ quên được hương vị ngọt ngào của những trái xoài nhà em.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Văn mẫu 13

Trong vườn của tôi, tôi trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Mỗi loài cây đều có những đặc tính và công dụng riêng. Nhưng tôi thích nhất là cây xoài. Vì cây có nhiều kỷ niệm gắn bó với tôi hơn cả.

Cây xoài của tôi rất cao. Gốc cây to bằng cánh tay, cành nhỏ xum xuê lá như chiếc ô xanh mát. Lá xoài cứng, to, dài hơn cái điều khiển tivi một chút, quanh năm xanh tốt. Vào mùa hè, xoài bắt đầu đơm hoa kết trái. Hoa xoài màu trắng ngà, li ti, xếp thành chuỗi dài như hoa bàng. Những quả xoài non trông giống như những viên ngọc trai.

Rồi ngày tháng trôi qua, xoài lớn dần, trông như những chú gà con. Quả mọc thành chùm, chia thành nhiều nhánh nhỏ màu xanh, khi chín có màu vàng. Xoài chín ngon quá! Nước dùng hài hòa, ngọt thanh, thơm ngon vô cùng. Những trái xoài đầu mùa như gieo niềm phấn khởi cho mọi người.

Đứng nhìn cây xoài, lòng chợt nghĩ đến ngày xoài chín. Còn gì bằng khi được ăn những quả xoài do chính tay bố mẹ bạn chăm sóc. Tôi luôn mong cây cối luôn xanh tốt và cho nhiều trái ngon mỗi năm để cả nhà cùng thưởng thức. Em yêu cây xoài của em lắm!

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 14

Trước nhà tôi có một cây xoài hơn chục năm tuổi. Nó do chính tay ông tôi trồng và chăm sóc.

Từ một cây con chỉ cao đến đầu gối, bây giờ cây rất cao, cao hơn cả tầng hai nhà tôi. Thân cây to bằng cột nhà, một người ôm không xuể. Vỏ ngoài màu nâu sẫm, xù xì như vảy cá. Những cành xoài rất dài và to, đan xen vào nhau, từng lớp từng lớp tạo nên một tán cây xanh khổng lồ. Lá xoài có hình thuôn dài, màu xanh lục, lúc non màu tím cam, mùi thơm nhẹ. Thông thường vào cuối mùa xuân, cây xoài của tôi sẽ đơm hoa kết trái. Xoài nhỏ, màu xanh đậm. Theo thời gian, quả sẽ to dần lên, cho đến khi to bằng nắm tay. Da xoài cũng chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng ngọc bích. Thịt quả chín, vàng và ngọt.

Em rất thích cây xoài, chiều nào em cũng theo anh ra vườn tưới cây. Tôi thường ngồi chơi dưới gốc cây. Hi vọng cây sẽ luôn xanh tốt như vậy.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 15

Có một cây xoài rất lớn ở sân sau của tôi. Đó là cây ăn quả đầu tiên trong vườn do cha tôi trồng khi ông chuyển đến đây.

Xem thêm: lap lich facebook

Cây phải cao hơn bốn mét, thân to và chắc. Tôi không thể giữ cái cây đó một mình. Rễ ngập trong lòng đất, nhưng tôi vẫn đoán được là rễ phải to và dài, vì nó mới có thể đỡ được cái cây cao cỡ này. Từ thân cây mọc ra những cành chính to bằng bắp tay, rồi từ cành lớn ấy lại sinh ra nhiều cành khác. Cành xoài khá dài nên đầu cành thường cong xuống đất, đến mùa thu hoạch lũ trẻ rất dễ hái. Lá xoài mọc khá dày. Mỗi chiếc lá dài bằng nắm tay, khá mỏng. Khi còn non có màu nâu đỏ, khi lớn chuyển sang màu xanh đậm. Dù là cây ăn trái nhưng cây xoài vẫn sở hữu tán lá dày và rộng tạo nên một khoảng râm mát trong khu vườn. Vào những ngày hè, tôi thích chơi trên chiếc chõng tre ông đặt dưới gốc cây xoài.

Năm nào đến mùa trái cây xoài nhà tôi cũng cho rất nhiều trái. Quả mọc thành chùm, treo trên cây. Chùm nhỏ thì khoảng ba đến năm quả, chùm nhiều thì phải gần chục quả. Những chùm xoài này mọc khắp cành, dày đặc đến mức tưởng như chỉ nhìn thấy quả chứ không thấy lá. Những quả xoài to bằng bàn tay bố, vỏ mỏng, cùi dày, hạt nhỏ. Khi còn xanh ăn có vị giòn, chua chua rất ngon. Khi chín thịt có màu vàng óng, ăn ngọt. Cứ đến mùa, mẹ tôi lại cho người quen hàng xóm hái trái rồi đem đi bán.

Em yêu cây xoài của em lắm. Bởi hơn cả một loại cây ăn quả, cây xoài đã cùng em lớn lên, ghi nhận biết bao kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ mà em đã trải qua. Mong rằng, dù nắng mưa bao nhiêu thì cây vẫn xanh tốt như thế.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 16

Có thể nói trong các loại cây ăn trái mà nhà bà em trồng, cây nào cũng trĩu quả như chôm chôm, bòn bon, sầu riêng,.. Và mỗi cây lại có một vẻ riêng, có nét đặc sắc riêng. hương vị riêng. Nhưng trong số đó, em thích nhất là cây xoài thật to và khi chín rất mọng nước.

Thân cây xoài cũng rất cao, chiều cao của cây xoài có thể hơn gấp đôi người trưởng thành. Rồi những cành cây như những cánh tay dang rộng dường như đón lấy ánh nắng ấm áp nhất. Tôi cũng thấy những chiếc lá đung đưa trong gió, những chiếc lá này giống như những con bướm đang chơi đùa trên những cành cây cao. Đặc biệt hơn, khi đến mùa ra trái, tôi còn để ý thấy có cả những trái xoài chín mọng và những bông hoa làm ong bướm như bị mê hoặc bởi hương thơm ngào ngạt của hoa. họ. Tôi cũng nhận thấy rằng quả xoài có hình bầu dục. Xoài tượng là loại xoài thật to, có quả hơn 1 kg. Khi xoài chín ăn có mùi thơm và rất ngọt.

Em yêu cây xoài nhà ngoại vì cây không những cho bóng mát mà còn cho những trái xoài chín ngon.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 17

Nhà ngoại tôi trồng một cây xoài ở đầu ngõ. Mỗi lần tôi đến thăm, điều đầu tiên tôi nhìn thấy là một cây xoài.

Từ xa nhìn lại, cây xoài sừng sững kiêu hãnh như một người lính đang ngày đêm canh giữ cho ngôi nhà nhỏ của bà ngoại được bình yên. Chỉ nhìn thoáng qua cây xoài thôi cũng thấy thân quen đến lạ. Thân cây bây giờ lớn hơn trong vòng tay của tôi. Chiếc áo cũng thêm phần sần sùi, sần sùi rõ rệt và những vết sẹo không lành theo thời gian. Cành cây cũng vạm vỡ vươn dài tạo thành tán lớn. Với sự che phủ của lá, vào những trưa hè hay buổi chiều oi bức, ngồi bên gốc xoài đầu ngõ sẽ thấy dễ chịu hơn. Gió tinh nghịch lướt qua mái tóc cô và nâng những tán lá, xô chúng vào nhau tạo nên những bản hòa âm xào xạc. Lá xoài phải dài bằng bàn tay người lớn, màu xanh đậm, dày và có gân đối xứng. Lá xoài non có màu đỏ nâu, tạo nên sự đa dạng về màu sắc. Đặc biệt, lá xoài còn có mùi thơm rất đặc trưng. Vào mùa ra trái, những chùm xoài xanh lủng lẳng trên cành, tỏa hương thơm thoang thoảng khắp rừng cây. Lũ trẻ con rất thích ăn xoài xanh chấm muối nên cứ nằng nặc đòi chị cho hái. Bà ngoại chỉ cười hiền gật đầu. Khi lớp vỏ xanh chuyển dần sang màu vàng, cây xoài cũng rực rỡ hơn như được khoác lên mình bộ trang sức quý giá.

Em cũng rất thích ăn xoài nên lần nào về nhà ngoại cũng gói xoài làm quà cho em!

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 18

Sau vườn nhà tôi có một cây xoài keo rất to. Nó được cha tôi trồng từ nhà một người bạn cách đây hơn năm năm. Khi đó, nó là một nhánh nhỏ xíu, nhưng bây giờ nó đã lớn và trưởng thành.

Cây xoài cao lắm, qua cả hàng rào. Thân cây thẳng, to bằng cột đình. Vỏ trên thân màu nâu xám, thỉnh thoảng có những đốm trắng như mốc. Từ thân cây tỏa ra những cành lớn, to bằng cổ tay. Rồi từ đó, nhiều nhánh nhỏ hơn mọc lên. Chúng tiếp tục sinh sôi nảy nở, cành mẹ sinh ra cành non tạo nên tán cây rộng lớn, xum xuê. Lá xoài thuôn dài, to bằng bàn tay, bề ngang chỉ khoảng ba ngón tay. Lá xoài mỏng, màu xanh lục, lá non màu đỏ tía. Cây xoài keo của gia đình em quanh năm xanh tốt, lúc nào cũng xum xuê dù mùa đông lạnh giá hay mùa hè nắng gắt.

Hoa xoài nhỏ li ti, thường mọc thành từng chùm nhỏ, chùm nhỏ kết thành chùm lớn. Lúc đầu, hoa xoài có màu xanh non, sau chuyển dần sang màu vàng, đó là lúc nó bắt đầu đơm hoa kết trái. Khi những cánh hoa gọi nhau rời khỏi cành nghĩa là trái xoài non đã ra đời. Xoài keo tròn và ngắn hơn xoài khắc. Thịt dày và ngọt. Khi chín có màu vàng tươi, to gần bằng bàn tay.

Em rất yêu cây xoài keo. Mỗi ngày đi học về, em thường dành thời gian tưới cây. Hi vọng cây sẽ luôn xanh tốt và khỏe mạnh.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 19

Vườn nhà ông tôi có nhiều loại cây ăn trái: bưởi, chôm chôm, mãng cầu, hồng xiêm, nhãn, ổi, mãng cầu, xoài... vườn nhà. Trong khu vườn ấy, em thích nhất cây xoài.

Cây xoài này là giống xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng mà ông tôi trồng đã sáu bảy năm. Thân cây to, màu nâu nhạt, cao hơn những cây xung quanh. Cành xoài nằm ngang, chia thành nhiều nhánh. Lá xoài thon, dài, màu xanh đậm, trên mặt lá nổi rõ các đường gân.

Cây xoài năm nay ra hoa rực rỡ. Hoa xoài màu vàng nhạt, nhỏ li ti, xoài mọc thành chùm, mỗi chùm năm, mười quả, treo lủng lẳng, đung đưa trong gió. Khi xoài đã lớn trông giống như hai bàn tay úp vào nhau, tròn và căng trông rất thích mắt.

Rễ làm việc siêng năng để hút chất béo của đất và biến nó thành nhựa cây nuôi sống cây. Trái cây tắm trong ánh sáng mặt trời và không khí, phát triển rất nhanh. Rồi một trưa hè nắng gắt, những trái xoài chín dần và chín vàng. Lẩn khuất trong những tán lá xanh, ẩn hiện những đốm vàng – quả chín sớm. Xoài chín cây có mùi thơm dịu rất hấp dẫn.

Anh tôi lấy một cây sào tre đan một đầu thúng để hái xoài, nhẹ nhàng đặt miệng thúng vào trái xoài chín, giật nhẹ. Xoài nằm gọn trong rổ. Năm trái, mười trái… Cái giỏ trên tay tôi cứ đầy dần lên. Tôi mừng rỡ mang vào nhà khoe với bà ngoại. Bà ngừng tay với miếng trầu và mỉm cười, vẻ mãn nguyện lắm. Bà bảo tôi chọn những quả to đem biếu hàng xóm.

Sau này lớn lên, dù có đi đâu tôi cũng không bao giờ quên hương vị thơm ngon của xoài cát quê hương.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Văn mẫu 20

Nhà em có một cây xoài năm nào cũng ra nhiều trái cho những trái xoài rất ngon và ngọt.

Từ nhỏ tôi đã thấy cây xoài trong vườn, bao nhiêu năm trôi qua cây vẫn đứng đó, ngày một lớn lên dù trải qua biết bao mưa nắng. Cây xoài của em có thân cây to, to, bên dưới là bộ rễ ăn sâu vào lòng đất, hút chất dinh dưỡng từ đất để nuôi cây. Cành cây chắc chắn, cứng cáp, tỏa ra nhiều phía, như những cánh tay ôm lấy những cụm lá xanh mướt mát. Lá xoài không to như lá bàng, cũng không nhỏ như lá nhãn, nó mảnh, dài, màu xanh đậm, trên mặt lá nổi lên những đường gân hình xương cá. Mỗi khi xoài ra hoa, dưới gốc cây phủ một màu trắng vàng của hoa xoài, như những luống hoa trên nền đất nâu sẫm, những chùm hoa li ti, đung đưa trong gió, là nơi cho ong bướm tìm về chích hút. mật. Bao năm qua, cây xoài luôn cho trái trĩu cành, những trái xoài to tròn vàng ươm, tỏa hương thơm ngào ngạt cả không gian. Em rất thích ăn xoài, năm nào bố em cũng hái một rổ xoài đầy cho cả nhà, mỗi lần thưởng thức hương vị xoài ngọt ngào, thanh mát quen thuộc, lòng em lại lâng lâng vui sướng và càng yêu cây xoài hơn. hơn. Trải qua nhiều năm, đến nay cây xoài vẫn tồn tại và cho trái đều đặn vào mỗi dịp lễ.

Em rất yêu cây xoài của mình, em mong cây xoài luôn phát triển tốt và gắn bó với gia đình em.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 21

Có một cây xoài lớn trước nhà tôi. Cây năm nay đã già lắm rồi. Bởi vì nó được ông tôi trồng khi tôi còn rất nhỏ.

Cây xoài cao lắm, có khi đến 3m vì nó chạm nóc nhà em. Thân cây to, cứng cáp, được bao phủ bởi lớp vỏ sần sùi màu nâu sẫm. Từ thân, nhiều cành, nhiều cánh tỏa ra các hướng. Trên đó, mọc lên vô số lá xanh. Đan vào nhau tạo thành một chiếc ô xanh khổng lồ, che mát cả khoảng sân. Vào những buổi chiều hè, dưới bóng cây xoài, tôi thường ngồi đọc sách hoặc chơi trò chơi với em gái. Mỗi khi gió thổi, những chiếc lá rung rinh tạo nên vô số kẽ hở cho ánh nắng lọt qua, tạo nên những chiếc ô che nắng trên sân.

Hè đến, xoài lớn nhanh như thổi, to bằng nắm tay người lớn xanh tươi lẫn trong vòm lá. Nhưng chỉ vài ngày sau, quả sẽ chuyển sang màu vàng như nắng mới. Tỏa hương dịu dàng, theo gió cuốn đi. Vào thời điểm đó, thật dễ dàng để tìm thấy những quả xoài chín ngon trên cành. Cắn một miếng, bao nhiêu mềm ngọt của tự nhiên sẽ tràn ngập cả khoang miệng. Nếu là quả hơi xanh thì thịt xoài sẽ có màu xanh ngọt, giòn. Chấm với muối ớt hay nước mắm đường thì không còn gì bằng.

Cây xoài là loài cây, là người bạn thân thiết đã cùng em lớn lên. Em sẽ cố gắng tưới nước, chăm sóc cây thật tốt để nó mãi xanh tươi.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 22

Ông bà tôi trồng nhiều loại cây khác nhau. Một khu vườn được chia thành nhiều khu vực khác nhau để canh tác: một khu vực trồng rau, một khu vực trồng hoa và phần diện tích lớn còn lại phía sau là trồng cây ăn quả. Trong đó, tôi thích nhất là khu cây ăn trái, đặc biệt là cây xoài đứng lặng lẽ ở góc vườn do chính tay tôi chăm sóc.

Cây xoài ấy qua năm tháng đã lớn lên rất nhiều so với hình ảnh cây xoài bé nhỏ trong ký ức của tôi. Thân cây xù xì màu nâu quen thuộc như những loại cây ăn trái khác. Rễ cây đi sâu vào lòng đất để tìm nguồn nước ngầm cũng như hút chất dinh dưỡng, chuyển hóa để cây sinh trưởng, vươn cao, ra hoa, kết trái.

Tôi nhớ ngày còn bé ông ngoại chỉ cho tôi xem cây xoài đó, nó chỉ cao bằng một nửa bây giờ. Lá nhỏ, chỉ to bằng bàn tay tôi ngày ấy. Ngay cả trái cũng không nhiều và to như bây giờ. Nhưng hương thơm và vị ngọt của trái cây vẫn vậy, vẫn mọng nước khiến người ta thích mê.

Ông tôi nói rằng thật tuyệt khi được ra vườn và ngắm nhìn cây cối vào mùa xuân. Vì đó là lúc cây xoài ra hoa. Giữa tiết xuân mưa phùn lất phất, trong cái se lạnh còn đọng hơi thở của mùa đông, những nụ hoa xoài trắng e ấp như thiếu nữ hiện ra giữa không gian. Nụ hoa màu vàng nhạt, hương thơm nhẹ dễ chịu theo gió xuân thoảng vào không gian.

Khi những cơn mưa rào mùa hạ đến cũng là lúc những cánh hoa trắng muốt rụng dưới gốc, những trái xoài xanh non dần nhú lên nhờ sự chăm chút của bộ rễ, bộ lá và cây. Năm tháng nhờ mưa, nhờ gió, nhờ nắng, những cây xoài ấy lớn lên. Lớp ngoài màu xanh cũng theo đó chuyển sang màu vàng tươi. Những trái xoài treo lủng lẳng trên cành như mời gọi mọi người đến hái.

Xoài của ông tôi rất ngọt nên nhiều người thích. Mùa hè nào trái nấy nhiều, trong nhà ăn không hết nên tôi và anh ấy mang sang hàng xóm mỗi người vài trái. Ai cũng khen ngon.

Cây xoài ngày càng lớn nhưng thói quen chăm sóc nó của tôi vẫn không thay đổi. Tôi hứa sẽ giữ thói quen đó cho đến mai sau để cây tiếp tục cho ra những trái xoài ngon như bây giờ.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 23

Khu vườn nhỏ trước nhà em trồng rất nhiều loại cây nhưng em thích nhất là cây xoài do ông ngoại trồng.

Cây xoài thuộc giống xoài Thái Lan, thân nhỏ nhô ra khỏi lá, cành như những cánh tay mảnh khảnh vươn ra mọi hướng để đón nắng, gió. Cây đứng khiêm tốn nơi góc vườn, khoác trên mình chiếc áo xanh xám giản dị bởi nắng mưa. Lá màu xanh, thuôn dài, nổi rõ các đường gân xanh đậm rất đẹp mắt. Lá có mùi thơm đặc trưng khiến người ta lưu luyến. Cây phát triển nhanh, cành lá xòe rộng, tràn đầy sức sống. Cuối tháng giêng, cây nở những chùm hoa nhỏ li ti như những bông tuyết, chúng e ấp ẩn mình sau tán lá để chiêm ngưỡng bầu trời mới bằng đôi mắt xanh non mơn mởn. Với hương thơm dịu dàng, cây xoài gọi đây là nơi tập trung nhiều ong bướm đến vờn hoa và lấy mật. Mùa hoa tàn, rụng xuống đất, để lại những chùm quả non ở đầu cành. Anh trai tôi chăm sóc cây rất cẩn thận và tỉ mỉ, hàng ngày anh ấy bắt sâu và tưới nước cho chúng. Chẳng mấy chốc, những chấm xanh đó lớn dần, có khi bốc cháy trên cành. Ông tôi phải chống gậy để giữ trái cây khỏi rơi xuống đất. Xoài chín có màu vàng tươi, mùi thơm.

Những trái xoài chín vàng không căng tròn như cam, bưởi mà uốn cong mềm mại như duyên dáng. Tôi mong đến giây phút mẹ hái xoài, xắt thành từng miếng, bên trong vàng vàng, nước ngọt vẫn chảy. Hương vị ngọt ngào khiến chúng ta sảng khoái, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một ly sinh tố xoài bổ dưỡng. Món xoài dầm đã trở nên quá quen thuộc với tuổi thơ tôi. Mẹ em thường chọn những quả xoài to và ngon nhất biếu ông bà, số còn lại mẹ mang ra chợ bán. Cây xoài trĩu quả khôn cùng, vị ngọt khó cưỡng, ai cũng thích. Còn với tôi, cây xoài cũng gắn liền với những ngày thơ ấu tinh nghịch. Những lần tôi treo hái trái cây, tôi uốn éo như một con khỉ, những lần tôi vô tư bắt tổ chim.

Mỗi lần nhìn cây xoài, tôi lại biết ơn công lao của ông nội.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 24

Tôi thường dắt ông nội ra vườn chơi. Khu vườn không rộng nhưng có rất nhiều loại cây khác nhau: cây ăn quả, cây cảnh, rau, hoa… Cây nào cũng được anh chăm chút tỉ mỉ. Nhưng có lẽ tôi ấn tượng nhất với cây xoài giữa vườn.

Ông tôi nói đây là cây xoài của một người bạn ở miền Tây gửi cho ông. Cái cây đã gắn bó với anh gần năm năm nay. Nhìn từ xa, cây xoài như chiếc ô xanh khổng lồ che mát cả một khu vườn. Lại gần mới thấy cây không lớn lắm, nhưng che bóng mát. Thân cây to, màu nâu sẫm, to gần bằng cánh tay trẻ em. Thân nhẵn, không xù xì như cây mít, cũng không có nốt sần như cây bàng. Trong thân cây tưởng như khô cằn ấy là một dòng nhựa trắng ngày đêm hút chất dinh dưỡng từ rễ, vận chuyển lên, đi đến cành, hoa, lá để nuôi sống cây. Từ thân đến khoảng một mét, cây mọc ra những cành to, cành nhỏ chằng chịt như mạng nhện. Lá xoài không rộng, thon dài khoảng bàn tay người lớn. Lá màu xanh đậm, nếu nhìn kỹ có thể thấy rõ các đường gân bố trí đối xứng.

Xoài ra hoa vào mùa hè. Khi những tia nắng ngọt ngào chảy xuống trần gian, những cơn gió nồm nam thổi qua, cây xoài mới trổ bông li ti màu trắng sữa. Khi những bông hoa tàn để lộ những chùm trái nhỏ li ti màu xanh vui đùa trong gió. Xoài khi còn non có màu xanh lẫn với lá. Khi lớn, quả to, hình bầu dục, nặng gần một tạ. Khi chín vỏ xoài mỏng, quả mềm, vỏ chuyển sang màu vàng.

Anh thường dẫn tôi ra vườn hái xoài. Những trái xoài to, mọc thành chùm, thỉnh thoảng lại trĩu cành. Xoài tượng là giống xoài quả to, cùi dày, ngọt và nhiều nước. Xoài khi chín rất thơm, hương thơm ngây ngất lan tỏa trong miệng. Ngày hè oi bức, có miếng xoài ngọt lịm như xua tan cái ngột ngạt, cắn một miếng mà vị ngọt còn đọng lại nơi đầu lưỡi. Lũ trẻ chúng tôi rất thích được hái xoài xanh chấm muối tiêu, vị chua chua, giòn giòn của xoài thật kích thích vị giác của lũ trẻ.

Tôi rất thích cây xoài của ông tôi. Mong cho cây luôn xanh tốt và trĩu quả mỗi năm.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 25

Việt Nam có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Thời tiết đa dạng nên hoa quả trên dải đất hình chữ S cũng vô cùng phong phú. Vào mùa ấy, mỗi vùng có một loại trái cây đặc trưng. Trong đó, cây xoài là loại cây quen thuộc nhất với mọi người.

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây nhưng em đặc biệt ấn tượng với cây xoài ở góc vườn. Theo lời kể của ông nội, ngày về hưu, ông mang cây xoài từ trại giống ra vườn trồng. Tính đến nay đã hơn 20 năm. Đây là giống xoài miền Nam nên trái rất to, khi ăn có vị rất thơm.

Vào mùa hè, nhìn từ xa cây xoài như ngọn lửa xanh khổng lồ giữa cái nắng oi ả. Cây cao chừng 10m, tỏa bóng mát một góc vườn. Rễ cây ăn sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng. Có một vài gốc lâu năm, to bằng con trăn, mọc ngược lên mặt đất. Đó là nơi lý tưởng để các bạn nhỏ giải nhiệt và trò chuyện. Thân cây khoác trên mình chiếc áo xù xì màu xanh đậm nhưng bên trong là cả một dòng nhựa sống nuôi sống cây. Cành cây vươn ra tứ phía để đón ánh nắng. Lá màu xanh đậm, thuôn dài, mọc thành cụm. Mùa hè cũng là mùa cây thay lá, trên cành mọc ra nhiều lá non. Những chiếc lá xanh non mơn mởn, còn mềm yếu trước thời tiết khắc nghiệt nên đôi khi rũ xuống. Buổi tối không khí mát mẻ hơn, cây cối xanh tươi trở lại.

Vào đầu mùa hè, cây bắt đầu ra cụm hoa. Hoa xoài không to như những cây khác mà nhỏ xíu như hoa nhãn. Từng bông hoa vàng óng ánh trong nắng. Từng cơn gió thoảng qua, vài cánh hoa nghiêng mình lìa cành. Mới có vài ngày mà từ những bông hoa ấy đã mọc thành những chùm quả nhỏ li ti. Ban đầu quả chỉ to bằng đầu ngón tay cái, giống như những đứa trẻ tí hon leo khắp nơi. Khoảng một tháng sau, quả đã lớn lên rõ rệt. Mỗi quả to bằng hai bàn tay người lớn teo tóp, màu xanh thẫm hấp dẫn. Xoài bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu vàng báo hiệu ngày thu hoạch. Cả nhà mình cùng thưởng thức những trái xoài vừa chín tới, vị rất thơm, ăn rất giòn. Ai cũng thích thưởng thức món xoài này.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 26

Khu vườn nhỏ của cha tôi trồng nhiều loại cây khác nhau như ổi, bông tai, mít và xoài. Trong đó xoài là cây em thích nhất vì năm nào cây xoài cũng cho rất nhiều quả ngon.

Cây xoài nhà tôi thuộc giống xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng cả nước, giống xoài cho trái to, rất ngọt, cơm dày, hạt nhỏ. Giống xoài này được ba tôi tặng trong một chuyến công tác ở các tỉnh miền Tây.

So với các loại cây trong vườn thì cây xoài có tuổi thọ cao nhất, do được trồng cách đây 3 năm nên thân cây to, màu nâu, trên thân mọc ra nhiều nhánh khác nhau, mỗi nhánh lại mọc ra nhiều nhánh. bé nhỏ. Lá xoài dài, hình bầu dục, màu xanh đậm, trên mặt lá có những đường gân nhỏ đối xứng nhau, khi lá non có màu cây mạ, khi lá già có màu xanh đậm.

Khi đến mùa ra hoa, cây xoài trông rất khác lạ, khi nở hoa xoài có màu vàng nhạt, hoa mọc thành từng chùm với nhau. Những chùm hoa xoài rụng xuống, đó là lúc những quả xoài nhỏ xuất hiện, từng chùm xoài từ 5-7 quả, đung đưa trước gió. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng đậu quả, nếu thời tiết thuận lợi, không có sâu bệnh thì hoa sẽ đậu nhiều quả. Cây xoài trong vườn ra trái hàng năm, kết thành chùm, trông rất vui mắt.

Sau một thời gian cần mẫn ra rễ hút chất dinh dưỡng từ đất, những trái xoài đầu tiên chín vàng. Thấp thoáng trên cành là những chùm xoài chín mọng trông thật hấp dẫn. Xoài chín da có màu vàng, ăn rất ngọt. Bố tôi dùng một dụng cụ để hái xoài, một phát là cả chùm vào sọt. Chẳng mấy chốc cả giỏ đầy ắp. Số còn lại tôi mang tặng bạn bè trong xóm.

Xoài cát của tôi không chỉ là một loại trái cây bình thường, nó chứa đựng cả công sức chăm sóc, vun trồng của ông cha tôi để có được trái ngọt. Em yêu cây xoài trong vườn, nó cho bóng mát và trái ngon. Tôi sẽ chăm sóc cây thật tốt để nó đơm hoa kết trái mãi mãi.

Bài văn tả cây xoài lớp 4 – Bài 27

Cây xoài của tôi là một cây xoài đẹp, bất kể thời gian nào trong năm.

Cứ mỗi độ đông về, những chiếc lá vàng bắt đầu rụng để lộ những cành cây khẳng khiu, như chuẩn bị thay một lớp áo mới. Mùa xuân đã đến, cây cối đâm chồi nảy lộc, cây xoài của em đã khoác lên mình một màu áo mới với những chiếc lá non xanh mướt, những búp còn e ấp, cho em một cảm giác thật dễ chịu. Cây xoài của tôi hàng năm rất sai quả, khi quả còn xanh trông chúng như ẩn mình trong tán lá. Khi xoài bắt đầu chín, cả cây xoài rực lên một màu vàng óng, từ những trái xoài nhìn ra như những chiếc lồng đèn vàng. Xoài của tôi khi chín có vị rất thanh, không quá chua, vừa đủ để người ăn cảm nhận. Tôi thích mỗi mùa xoài chín, mẹ tôi lại hái những trái xoài tươi ngon nhất để nấu chè xoài và làm xoài dầm.

Em còn nhớ vào mùa hè, em thường cùng lũ bạn trong xóm ra gốc cây xoài nhà em chơi chuyền. Cây xoài có rất nhiều lợi ích như các em thấy: Cây xoài có thể tạo bóng mát cho chúng ta ngồi thưởng thức, cung cấp cho gia đình những trái xoài thơm ngon. Và ngoài ra thân cây xoài còn có thể lấy gỗ để làm các vật dụng bằng gỗ.

Cây xoài của tôi đã gắn bó với gia đình tôi từ lâu và tôi rất thích nó.

***************

Xem thêm: p20 pro

Trên đây là 27 bài văn tả cây xoài ngắn và hay nhất lớp 4 do các thầy cô biên soạn. Hi vọng trên cơ sở này các em sẽ có thêm nhiều gợi ý mới để hoàn thành bài tập của mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn học tốt và luôn đạt điểm cao.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Giáo dục