văn nghị luận lớp 7 bài viết số 5


Dựa trên dàn bài văn số 5 lớp 7 Trước đó, dưới đây các em hãy cùng đọc và tham khảo những bài văn mẫu hay nhất theo chủ điểm bài viết số 5 học kì 2 lớp 7:

Lưu ý khi làm bài:

  • Nghiên cứu kỹ đề để xác định luận điểm chính cần chứng minh.
  • Xây dựng hệ thống luận điểm phụ để làm rõ luận điểm chính.
  • Lọc ra những bằng chứng hợp lệ để hỗ trợ lập luận.

Nội dung chính

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 1

Chủ đề 1: Gần đây, một số bạn trong lớp em có phần chểnh mảng trong học tập. Hãy viết bài văn thuyết phục bạn: Khi còn nhỏ nếu chúng ta không chăm chỉ học tập thì lớn lên chúng ta sẽ không làm được việc gì có ích!

Phân công

Việc học trong cuộc đời chúng ta nhất là đối với những bạn đang ngồi trên ghế nhà trường là vô cùng quan trọng. Đây là điều chúng ta cần làm khi còn trẻ, nhưng nó sẽ được đền đáp trong cuộc sống sau này. Gần đây, một số bạn cùng lớp của tôi đã hơi đãng trí trong học tập. Tôi đã cố gắng thuyết phục bạn và cũng tự nhắc nhở mình rằng nếu chúng ta không chăm chỉ học tập khi chúng ta còn trẻ, chúng ta sẽ không thể làm bất cứ điều gì có ích khi chúng ta lớn lên!

Có ai biết từ “học” nghĩa là gì không? “Học” tức là tiếp thu kiến ​​thức của cô, thầy nhưng lý thuyết trong sách vẫn chưa được coi là học. “đủ” , chúng ta phải luyện tập để tăng hiểu biết. Còn “học” thì sao? Học là siêng năng học tập không quản ngại khó khăn, nhưng để kiến ​​thức được bổ sung, ngoài việc học ở trường, chúng ta phải nghiên cứu những ví dụ hoặc đi khắp nơi để tìm thêm những kiến ​​thức mà chúng ta chưa biết trong tự nhiên. Vì tri thức của nhân loại là bao la, rộng lớn như biển cả và sự hiểu biết của mỗi chúng ta chỉ như giọt nước tràn ly.

Chắc hẳn các bạn đã biết về Bác Hồ rồi phải không? Bác Hồ không chỉ giỏi việc nước, thương dân mà còn rất anh minh. Bác thông minh như vậy không phải vì bỏ tiền đi học, cũng không phải vì Bác không nhờ ai chỉ bảo trước, càng không phải vì Bác có tài bẩm sinh. Bác Hồ thông minh vì Bác không ngại khó, kiên trì, nhẫn nại. Tôi đã tự học nó mà không cần sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Điển hình trong thời kỳ Bác ra đi tìm đường cứu nước, trước mỗi lần dọn cỗ, Bác luôn viết vào tay mười bức thư Anh. Không biết thì tra cứu tài liệu, học thuộc lòng là sẽ vượt chỉ tiêu đề ra. Cứ như vậy, ngày qua ngày, Bác trở nên thành đạt, thông thạo ngoại ngữ như một người nước ngoài.

Chắc bạn chưa biết rằng học tập giúp con người ta vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua. Một tấm gương tiêu biểu cho chúng tôi tiết học rất hay đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí. Anh bị liệt cả hai tay từ nhỏ, ai cũng nghĩ: “Chắc là hết đời rồi không còn chỗ học nữa” nhưng thực ra không phải vậy. Dù bị liệt cả hai tay nhưng thầy vẫn say mê học tập. “Thua keo này bày keo khác” – người ta thường nói thế. Anh không thể viết bằng tay, quyết tâm không nản chí, anh lập tức học cách viết bằng chân. Nét chữ thật xấu nhưng thầy vẫn không từ bỏ ý chí học tập mà kiên trì rèn luyện. Vậy là kết quả đạt được của anh là trở thành một thầy giáo được mọi người kính trọng, có nét chữ đẹp.

Ông bà ta cũng thường có câu: “Chiếc rương vàng không bằng túi đựng lời” để răn dạy con cháu rằng, nếu không có cái đầu khôn thì tiền bạc cũng chẳng là gì… Thật vậy đó là: “Tiền có, công có của hết”. day, but education never” – Đó là câu nói nổi tiếng rất hay nói với chúng ta rằng tiền bạc ngày một hao hụt, nhưng kiến ​​thức sẽ giúp chúng ta có nhiều tiền hơn. Làm tri thức còn quý gấp ngàn lần tiền bạc: “Học là mầm tri thức, làm tri thức là mầm phúc”

Để các em không chểnh mảng trong học tập, trên lớp tôi sẽ tích cực dặn dò các em không được sao nhãng mà phải tập trung hơn vào việc học. Lúc nhỏ phải chăm học thì lớn lên mới làm được việc có ích, làm được việc lớn.

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 2

Chủ đề 2: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Phân công

Trải dài khắp đất nước ta là rừng. Khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S này đều có rừng để khẳng định tầm quan trọng của nó. Vì vậy bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Rừng rất quan trọng đối với đời sống con người. Rừng được chia thành hai loại: rừng nguyên sinh và rừng nhân tạo. Rừng nguyên sinh là rừng do tự nhiên tạo ra còn rừng nhân tạo là rừng do con người hình thành. Cây cối, hoa lá, thú rừng… đều là những yếu tố hình thành rừng. Rừng có quan hệ mật thiết với đời sống con người, rừng là lá phổi xanh của Trái đất, lá máy lọc không khí khổng lồ của con người. Do đó, rừng là một yếu tố tự nhiên hữu ích và có lợi.

Rừng mang lại nhiều lợi ích cho con người. Oxy mà chúng ta hít thở hàng ngày một phần là từ rừng. Cây cối trong rừng ban ngày quang hợp, hút khí các-bô-níc và thải ra khí ô-xi cho con người thở. Rừng còn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp trong nước và xuất khẩu, phục vụ đời sống hàng ngày. Rừng chè, rừng cà phê… cung cấp cho người dân nguồn nguyên liệu phục vụ trong nước cũng như xuất khẩu ra toàn thế giới. Rừng trúc, rừng trúc hiến thân cho con người làm cơm, làm đũa… Vai trò lớn nhất của rừng là ngăn lũ lụt, bảo vệ cuộc sống của con người. Có nhiều trận lũ đã giảm sức tàn phá khi đến khu dân cư nhờ có rừng. Những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn luôn ngày đêm đứng vững trên đất liền để bảo vệ cuộc sống của người dân TP. Có cây cối, có rừng rậm thì đất mới không bị bầy sói ăn mòn. Nếu không có sự hiện diện của rừng, có bao nhiêu người đã chết vì sạt lở đất. Rừng ngập mặn đóng vai trò như một hàng rào ngăn sự sống từ biển, ngăn dòng nước mặn từ biển vào thành phố. Rừng không chỉ có vai trò to lớn trong hiện tại mà cả trong quá khứ, Bộ đội Cụ Hồ đều cần phải vào rừng để làm nơi ẩn náu, phục vụ kháng chiến. Có rất nhiều nhà văn, nhà thơ và nhạc sĩ lấy rừng làm chủ đề cho tác phẩm của mình. Bài “Nhạc rừng” mang đậm nét rừng, bài thơ “Rừng Việt Bắc” đã nâng cao ý nghĩa của rừng trong kháng chiến v.v… và nhiều tác phẩm thơ ca khác.

Tham Khảo Thêm:  Cách Trưng Bày Hàng Hóa Trong Siêu Thị Vinmart Chuyên Nghiệp 04/2023

Hiện nay, nhiều khu rừng ở Việt Nam đang bị suy thoái nghiêm trọng. Người ta cứ chặt phá rừng mà không nghĩ đến tương lai. Những cánh rừng đầu nguồn bị xóa sổ. Vì rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ bị xóa sổ, gây ra nhiều trận lũ quét. Khai thác trái phép đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi, trong mọi khu rừng trên cả nước. Hiện tượng lâm tặc hoành hành các khu rừng ngày càng nhiều. Vào mùa khô, chỉ cần đốt một cây trong rừng là có thể cháy cả khu rừng. Người dân đốt rừng không có kế hoạch và không chịu tái trồng rừng. Chặt hết rừng này thì còn rừng khác, có lẽ người dân ai cũng nghĩ như vậy. Sâu trong rừng là một mỏ khoáng sản khổng lồ, chính vì thế lòng tham của con người đã nổi lên, người ta lao vào khai thác khoáng sản trái phép. Chỉ vì mục tiêu bảo vệ rừng, nhiều cán bộ làm việc trong khu quản lý rừng đã phải hy sinh tính mạng. Lâm tặc chỉ ham tiền, coi mạng người như rác, giết người để bịt đầu mối. Không chỉ chặt cây lấy gỗ, người dân còn săn bắt động vật hoang dã để kiếm lời bất chính.

Chính vì sự tàn phá rừng của con người đã để lại nhiều hậu quả nặng nề. Cuộc sống của người dân miền Trung Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đang phải hứng chịu những cơn bão và sóng thần vào đất liền do thiếu rừng. Hàng năm có nhiều đợt lũ đổ vào đất liền nên “đương nhiên ùa” vào khu dân cư do không còn rừng để bảo vệ. Bao nhiêu người chết và mất nhà cửa vì lũ lụt. Quả thật “gậy ông đập lưng ông”, chính người dân chặt phá rừng, nay có lũ thì lấy đâu ra rừng chắn lũ? Có nơi đất trống, đất cằn, không có cây cối vì khai thác bừa bãi. Các loài động vật bị săn bắt quá mức khiến nhiều loài được ghi vào Sách đỏ vì có nguy cơ tuyệt chủng, số ít loài và nhiều loài gây mất cân bằng sinh thái. Loài này tuyệt chủng thì loài kia tuyệt chủng, chẳng bao lâu nữa trên Trái đất này sẽ không còn sự sống của động vật nữa. Nhiều khu vực cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy. Tại miền Trung, hiện tượng sa mạc hóa đã xuất hiện và đe dọa người dân nơi đây. “Hiệu ứng nhà kính”, biến đổi khí hậu toàn cầu là do không còn rừng để điều hòa khí hậu, lọc không khí. Môi trường không khí đã bị ô nhiễm mà rừng không còn thì rất dễ khiến nhiệt độ Trái đất tăng cao. Một số khu rừng nguyên sinh và cảnh quan đã bị mất. Để ngăn chặn nạn lâm tặc lộng hành, nhà nước đã phải chi hàng chục tỷ đồng để khắc phục vấn nạn này. Không còn rừng, nước mưa từ trên trời cứ dội xuống đất làm đất sạt lở. Rừng ngập mặn bị tàn phá, cùng với lượng nước mặn từ biển tràn vào đồng ruộng làm giảm diện tích canh tác. Mất rừng nên một số loài thú dữ đã tấn công cuộc sống con người. Động vật mất nhà trong rừng nên phải di cư để hủy hoại cuộc sống của con người. Chợt hạ quyết tâm, đang ngồi trong nhà mà voi rừng đến phá nhà, không ai chịu nổi. Và mối lo ngại lớn nhất của nhân loại đang đến gần, đó là sự suy giảm lượng oxy. Nếu oxy giảm đi thì coi như Trái đất này sẽ trở về thời nguyên thủy không có sự sống.

Để ngăn chặn số lượng rừng giảm, nhà nước, chính quyền địa phương hoặc cá nhân nên thực hiện các biện pháp nhất định. Tốt nhất là không nên chặt phá rừng, và nếu có phá rừng thì nên trồng lại một cách có ý thức. Các loài động vật trong rừng đang kêu cứu, cần sự giúp đỡ của con người đó. Đừng bắn giết nữa, đã là rừng thì phải có động thực vật, giết động vật thì còn gì là rừng? Hiện nay, nhiều quan chức cấp cao cũng đã vận động tổ chức tuyên truyền cho trẻ em kiến ​​thức về rừng. Các chương trình truyền hình, chiến dịch… đều được mở ra để người dân có ý thức bảo vệ rừng hơn. Các cô chú kiểm lâm cũng đã hết mình bảo vệ rừng, ngăn chặn lâm tặc.

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, mỗi người hãy góp một chút sức lực của mình để bảo vệ rừng, cũng như bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

>>Viết bài làm văn số 5 lớp 7 đề 2

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 3

Chủ đề 3: Dân gian ta có câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Nhưng có người đã nói: Gần mực chưa hẳn đã đen, gần đèn chưa hẳn đã rạng. Viết một bài luận để thuyết phục cô ấy về ý kiến ​​​​của bạn.

Phân công

Dân gian ta có câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Tôi thấy câu tục ngữ này rất đúng với thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, trong lớp tôi có một số ý kiến ​​cho rằng: “Gần mực chưa hẳn đã đen, gần đèn chưa hẳn đã rạng” nên tôi thấy cần phải viết bài này để tranh luận với các bạn đó.

Tham Khảo Thêm:  Phát biểu, vẽ hình, ghi giả thiết và kết luận của định lí Ta

Trước hết tôi xin làm rõ ý kiến ​​của câu tục ngữ này. Câu này có hai nghĩa. Theo nghĩa đen, nếu ngày xưa chúng ta tiếp xúc với mực đen viết chữ Hán, tay và quần áo của chúng ta rất dễ bị vết mực đen; và nếu chúng ta ở gần ngọn đèn đã thắp, chúng ta sẽ nhận được một phần ánh sáng của ngọn đèn. Nghĩa bóng của câu là: Trong cuộc sống, nếu chúng ta luôn gần gũi, tiếp xúc với những người xấu, luôn sống trong môi trường không tốt thì chúng ta cũng rất dễ bị tiêm nhiễm những điều xấu; Ngược lại, nếu chúng ta luôn gần gũi, có quan hệ tốt với những người tốt, luôn sống trong một môi trường tốt, lành mạnh thì chúng ta dễ dàng học hỏi những điều tốt đẹp. Như vậy, ý nghĩa của câu tục ngữ đã được giải thích rõ ràng. Tôi nghĩ rằng những bạn còn nghi ngờ tính xác thực của câu nói đó là bạn chưa xem xét vấn đề một cách thấu đáo. Chắc hẳn bạn đã từng nghĩ: nếu mình ở gần bọn xấu mà nhất quyết không theo thì làm sao mà “đen đủi”; Tôi giao du với người tốt nhưng không thích theo anh, sao lại “bình minh” lên đây?

Tôi thấy đó là một cách suy nghĩ rất chủ quan. Trong thực tế hiện nay, một số thanh niên cặp kè với trộm cắp, nghiện hút và chỉ một thời gian ngắn sau họ cũng trở thành trộm cắp, họ cũng trở thành “tù nhân” của ma túy. keke. Một số cô gái từ nông thôn lên thành phố thích giao du với gái mại dâm có vẻ rất giàu có, nhiều tiền, họ dễ dàng trở thành gái nhảy, gái “bán hoa”, những nghề bị gia đình từ chối. còn xã hội phản đối, lên án. Đọc truyện Chí Phèo của Nam Cao, ta thấy Chí vốn là một người nông dân rất hiền lành, nhưng rồi bị tống vào tù; luôn tiếp xúc với bọn côn đồ trong môi trường thù địch và kết quả là hắn trở thành ác quỷ của làng Vũ Đại, hãm hại cả những gia đình lương thiện trong làng, khiến bao cơ nghiệp tan nát, bao người phải đổ máu và nước mắt. Đọc báo chí hiện nay, chúng ta cũng biết biết bao thanh niên nghiện đi cai nghiện thành công, nhưng sau đó lại qua lại với bạn cũ nghiện nên lại “ngựa quen đường cũ”, quay lại con đường nghiện hút trở lại. . thở.

Bạn nói khi ở gần người xấu, nhưng bạn quyết không theo thói xấu của họ. Xin hỏi, ngươi thật sự có dũng khí kiên định như vậy sao? Nhiều người ở gần kẻ xấu, cũng thấy việc xấu là không nên làm, nhưng sau đó lại bị chèn ép, đe dọa, sập bẫy và cuối cùng trở thành phần tử xấu. Làm thế nào về gần một “ánh sáng” không trực tiếp nhận được bất kỳ ánh sáng nào? Đó là do bạn kiêu ngạo hoặc tự cho mình là trung tâm, hoặc do bạn thiếu tỉnh táo và năng lượng, bạn đã không học hỏi từ những điều tốt đẹp.

Tóm lại, mình thấy câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là hoàn toàn đúng, chỉ có một số bạn phản bác là sai thôi.

Câu tục ngữ này là một lời dạy rất đúng và đẹp. Chúng ta cần phải suy nghĩ để tìm một môi trường tốt mà sống và quyết tâm tránh xa môi trường xấu.

>>Viết bài làm văn số 5 lớp 7 đề 3

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 4

Chủ đề 4: Hãy chứng minh rằng cuộc sống của chúng ta sẽ bị tổn hại lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống.

Phân công

Dân gian ta có câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Tôi thấy câu tục ngữ này rất đúng với thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, trong lớp tôi có một số ý kiến ​​cho rằng: “Gần mực chưa hẳn đã đen, gần đèn chưa hẳn đã rạng” nên tôi thấy cần phải viết bài này để tranh luận với các bạn đó.

Trước hết tôi xin làm rõ ý kiến ​​của câu tục ngữ này. Câu này có hai nghĩa. Theo nghĩa đen, nếu ngày xưa chúng ta tiếp xúc với mực đen viết chữ Hán, tay và quần áo của chúng ta rất dễ bị vết mực đen; và nếu chúng ta ở gần ngọn đèn đã thắp, chúng ta sẽ nhận được một phần ánh sáng của ngọn đèn. Nghĩa bóng của câu là: Trong cuộc sống, nếu chúng ta luôn gần gũi, tiếp xúc với những người xấu, luôn sống trong môi trường không tốt thì chúng ta cũng rất dễ bị tiêm nhiễm những điều xấu; Ngược lại, nếu chúng ta luôn gần gũi, có quan hệ tốt với những người tốt, luôn sống trong một môi trường tốt, lành mạnh thì chúng ta dễ dàng học hỏi những điều tốt đẹp. Như vậy, ý nghĩa của câu tục ngữ đã được giải thích rõ ràng. Tôi nghĩ rằng những bạn còn nghi ngờ tính xác thực của câu nói đó là bạn chưa xem xét vấn đề một cách thấu đáo. Chắc hẳn bạn đã từng nghĩ: nếu mình ở gần bọn xấu mà nhất quyết không theo thì làm sao mà “đen đủi”; Tôi giao du với người tốt nhưng không thích theo anh, sao lại “bình minh” lên đây?

Tôi thấy đó là một cách suy nghĩ rất chủ quan. Trong thực tế hiện nay, một số thanh niên cặp kè với trộm cắp, nghiện hút và chỉ một thời gian ngắn sau họ cũng trở thành trộm cắp, họ cũng trở thành “tù nhân” của ma túy. keke. Một số cô gái từ nông thôn lên thành phố thích giao du với gái mại dâm có vẻ rất giàu có, nhiều tiền, họ dễ dàng trở thành gái nhảy, gái “bán hoa”, những nghề bị gia đình từ chối. còn xã hội phản đối, lên án. Đọc truyện Chí Phèo của Nam Cao, ta thấy Chí vốn là một nông dân rất hiền lành, nhưng rồi bị tống vào tù; luôn tiếp xúc với bọn côn đồ trong môi trường thù địch và kết quả là hắn trở thành ác quỷ của làng Vũ Đại, hãm hại cả những gia đình lương thiện trong làng, khiến bao cơ nghiệp tan nát, bao người phải đổ máu và nước mắt. Đọc báo chí hiện nay, chúng ta cũng biết biết bao thanh niên nghiện đi cai nghiện thành công, nhưng sau đó lại qua lại với bạn cũ nghiện nên lại “ngựa quen đường cũ”, quay lại con đường nghiện hút trở lại. . thở.

Tham Khảo Thêm:  Hình chóp đều có đáy là hình thoi và chân đường cao trùng với giao điểm hai đường chéo của đáy

Bạn nói khi ở gần người xấu, nhưng bạn quyết không theo thói xấu của họ. Xin hỏi, ngươi thật sự có dũng khí kiên định như vậy sao? Nhiều người ở gần kẻ xấu, cũng thấy việc xấu là không nên làm, nhưng sau đó lại bị chèn ép, đe dọa, sập bẫy và cuối cùng trở thành phần tử xấu. Làm thế nào về gần một “ánh sáng” không trực tiếp nhận được bất kỳ ánh sáng nào? Đó là do bạn kiêu ngạo hoặc tự cho mình là trung tâm, hoặc do bạn thiếu tỉnh táo và năng lượng, bạn đã không học hỏi từ những điều tốt đẹp.

Tóm lại, mình thấy câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là hoàn toàn đúng, chỉ có một số bạn phản bác là sai thôi.

Câu tục ngữ này là một lời dạy rất đúng và đẹp. Chúng ta cần phải suy nghĩ để tìm một môi trường tốt mà sống và quyết tâm tránh xa môi trường xấu.

>>> Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 4

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 5

Chủ đề 5: Chứng tỏ Bác Hồ sống rất giản dị, trong sáng.

Phân công

Hồ Chí Minh, vị cha già dân tộc Việt Nam, người đã suốt đời gắn bó, cùng đồng bào chiến đấu trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ không quản gian khổ, không cần đền đáp. Bác Hồ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nhân dân, cho đất nước Việt Nam. Ở anh hội tụ nhiều phẩm chất tốt đẹp mà thế hệ chúng ta nên noi theo và học hỏi. Một trong số đó là lối sống vô cùng giản dị và trong sáng của anh.

Quả thật, trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc ta, công lao của Bác Hồ đối với đất nước là vô cùng to lớn và được toàn thể dân tộc Việt Nam đời đời ghi nhớ. Đặc biệt đối với học sinh thì lòng biết ơn đó càng sâu sắc hơn. Vì vậy, ai cũng cố gắng học tập, tiếp thu nhiều hơn nữa những đức tính tốt đẹp của Người. Đặc biệt trong thời đại ngày nay, lối sống giản dị vô cùng hữu ích, giúp con người sống giản dị, phù hợp với lứa tuổi và hoàn cảnh gia đình.

Lối sống giản dị của Người thể hiện trong mọi việc, trong từng bữa ăn, trong từng cảnh sinh hoạt.

Bữa cơm chỉ có vài món đơn sơ, ngôi nhà vỏn vẹn vài gian nhưng lúc nào cũng lộng gió, chan hòa với thiên nhiên. Tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng Bác dành rất nhiều tình cảm cho tất cả những vật dụng trong đó. Từ cái bàn, cái ghế, cái giường của Bác. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Nhà Bác đơn sơ một góc vườn
Gỗ thường mộc mạc không mùi sơn
Giường mây, chiếu và gối đơn
Chiếc tủ nhỏ chỉ treo vài chiếc áo đã sờn.

Mọi việc chỉ có vậy nhưng Bác vẫn làm việc và sống vui vẻ với hoàn cảnh hiện tại. Điều trăn trở nhất của Bác Hồ chỉ là làm sao dân tộc ta thoát khỏi ách lệ thuộc các nước phương Tây, có cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc. Bác luôn quan tâm và gần gũi, cởi mở với người khác. Thời phong kiến, vua chúa có rất nhiều kẻ hầu người hạ; các món ăn đầy đủ hương vị, tất cả đều được chuẩn bị rất tốt, không có một sai sót nào. Nhưng không phải cho Bác! Vì vậy, những người phục vụ Bác chỉ đếm trên đầu ngón tay, Trường, Kỳ, Khang, Chiến, Nhật, Định, Thắng, Lợi là những người may mắn được Bác chăm sóc và gần gũi nhất. Tuy nhiên, việc gì Bác cũng tự làm được, không cần ai giúp. Anh đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Bác đã làm việc và chịu đựng nhiều khó khăn ở một đất nước xa lạ. Tuy nhiên, sự giản dị của Bác vẫn còn mãi. Dù Bác có làm gì, từ nấu ăn, cào tuyết, đốt lò hay khi đã là lãnh đạo thì Bác vẫn là Bác, vẫn chiếc áo kaki sờn cũ và đôi dép cao su đã gắn bó với Bác, trên mọi việc. con đường. Vì lẽ đó, hình ảnh Bác Hồ mãi mãi khắc sâu trong lòng người dân Việt Nam.

Với mọi người, Bác rất quan tâm và luôn quan tâm đến những người xung quanh. Lối sống giản dị của Bác còn thể hiện trong lời nói, cách ăn nói của Người. Anh ấy là một người luôn nghĩ cho người khác. Bác thức trắng đêm đợi tin chiến thắng, đút cơm cho thương bệnh binh. Bác thật tốt bụng và cao thượng. Không chỉ vậy, Bác còn thường xuyên chăm sóc các cháu. Ông khuyên mọi người đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Cấp trên phải lo cho dân cho nước. Bác là người giản dị, ngay thẳng, công bằng trong mọi việc. Một người lãnh đạo biết xuống đồng làm việc với mọi người, hướng dẫn nông dân về sâu bệnh hại lúa. Nếu trong cuộc sống có những người tham ô, hối lộ, làm những việc đổi trắng thay đen, Bác Hồ phê bình nhưng cũng cho họ cơ hội sửa sai. Bác đã đi xa lời nói lo cho dân, cho nước, biết xây dựng đất nước phát triển sẽ mãi còn mãi.

Là những người con của dân tộc Việt Nam, ai cũng phải ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, phát triển. Đặc biệt, lối sống giản dị phải được mọi người áp dụng trong học tập và trong công việc. Bởi vì, đó là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi chúng ta nên có.

>>> Bài văn mẫu viết bài số 5 đề 5

Bài làm văn mẫu số 5 lớp 7 đề 1, 2, 3, 4, 5 về văn nghị luận được Bạn Đọc tuyển chọn cho các em học sinh tham khảo

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Related Posts

phân tích 8 câu cuối bài trao duyên

“Tố Như nước mắt chảy quanh thân Kiều” Về văn học, Standal viết: “Văn học là tấm gương phản chiếu đời sống xã hội”. Tố Hữu cũng…

tính chất 3 đường trung trực của tam giác

3.5/5 – (174 phiếu) Trong bài trước chúng ta đã học về tính chất trung tuyến của một đoạn thẳng. Trong bài học hôm nay, giáo viên…

file bài tập toán lớp 1 học kỳ 2

Bạn đang xem bài viết ✅ Đề cương ôn tập học kì 2 môn Toán lớp 1 năm 2022 – 2023 Ôn tập học kì 2 môn…

cảm nhận bài thơ nói với con

Bình yên và hạnh phúc ở rất xa Cũng vì tình yêu lan tỏa khắp nhà (Gia đình – Nguyễn Xuân Viên) Thật vậy, có lẽ từ…

vấn đề cơ bản của triết học là gì

Nội dung chính Triết học là gì? Vấn đề cơ bản của triết học là gì? Chủ nghĩa duy tâm lý luận về vấn đề cơ bản…

toán lớp 5 trang 61 luyện tập

Toán lớp 5 – Trang 61, 62 luyện tập – Cô Hà Phương (HAY NHẤT) Toán lớp 5 – Trang 61, 62 luyện tập – Cô Hà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *